Triển lãm “60 năm Nhà sàn Bác Hồ trong Khu Phủ Chủ tịch”

TTTH

Triển lãm trưng bày hơn 200 tư liệu ảnh, các trang bản thảo có bút tích được chia làm 3 nội dung chính gồm: Chủ tịch Hồ Chí Minh và những ngôi nhà sàn ở chiến khu Việt Bắc; Ngôi nhà sàn Bác Hồ tại Thủ đô Hà Nội; Nhà sàn Bác Hồ – Biểu tượng của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và tinh thần đoàn kết dân tộc, hội nhập quốc tế.

Các tư liệu là biên niên những sự kiện lịch sử về hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người gắn bó với ngôi nhà sàn và công tác bảo tồn, phát huy giá trị Di tích Nhà sàn trong 60 năm qua.

Cắt băng khai mạc triển lãm trong Khu di tích Nhà sàn Bác Hồ ở Phủ Chủ tịch.
Cắt băng khai mạc triển lãm trong Khu di tích Nhà sàn Bác Hồ ở Phủ Chủ tịch.

Triển lãm là hoạt động tuyên truyền mang ý nghĩa thiết thực và một lần nữa khẳng định: Cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành huyền thoại. Ngôi nhà của Người cũng trở thành một phần huyền thoại đó và tồn tại trong trái tim nhân dân Việt Nam, bạn bè thế giới không chỉ hôm nay mà còn mãi mãi về sau.

Sau khi chuẩn bị kỹ lưỡng, mùa hè năm 1958 ngôi nhà chính thức được khởi công xây dựng, sau một tháng làm việc khẩn trương, ngày 17/5/1958 ngôi nhà được hoàn thiện đúng dịp sinh nhật lần thứ 68 của Người.

Theo đúng bản thiết kế, cảnh quan kiến trúc được xây dựng lấy ngôi nhà sàn làm trung tâm, xung quanh là vườn cây, ao cá, cùng với hàng rào râm bụt gợi nhớ hình ảnh quê hương xứ Nghệ.

Ngôi nhà sàn nhỏ của Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ vỏn vẹn có 2 tầng, tầng dưới được Chủ tịch Hồ Chí Minh dành làm nơi họp của Bộ Chính trị, tầng trên cũng chỉ có một phòng ngủ và một phòng làm việc. Tại đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiếp thân mật một số đoàn khách quốc tế là những đoàn đại biểu đến từ Liên Xô, Ba Lan, Tiệp Khắc, New Zealand… và những người bạn thân thiết, những nhà văn, nhà báo đến từ Italia, Trung Quốc, Nhật Bản, Cuba, Bungari…

Ngôi nhà sàn Bác Hồ hàng ngày vẫn đón nhiều đoàn khách đến tham quan.
Ngôi nhà sàn Bác Hồ hàng ngày vẫn đón nhiều đoàn khách đến tham quan.

Nhân dịp này, cuộc hội thảo khoa học “60 năm Nhà sàn Bác Hồ trong Khu Phủ Chủ tịch” được tổ chức nhằm tuyên truyền phát huy giá trị tư tưởng, đạo đức, lối sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hội thảo gồm 40 tham luận của các chuyên gia, các nhà quản lý di tích nhằm đưa ra những ý kiến đóng góp về quá trình bảo quản, phát huy giá trị Di tích Nhà sàn.

Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban quản lý Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức nhân kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2018) và 60 năm Nhà sàn Bác Hồ trong Khu Phủ Chủ tịch (5/1958 – 5/2018).

Hà Tùng Long

Tag :60 năm Nhà sàn Bác Hồ trong Khu Phủ Chủ tịch