3 sai lầm “chết người” khiến U22 Việt Nam thua U22 Thái Lan

TTTH

 Theo chuyên gia Trịnh Minh Huế, việc U22 Việt Nam đánh giá không đúng sức mạnh của U22 Thái Lan, dẫn tới chiến thuật thiếu hợp lý, cộng thêm nền tảng thể lực chưa tốt đã khiến U22 Việt Nam chịu thất bại trước U22 Thái Lan và bị loại ngay từ vòng bảng SEA Games 29. 


3 sai lam “chet nguoi” khien u22 viet nam thua u22 thai lan hinh anh 1

Những sai lầm đã khiến U22 Việt Nam phải tạm biệt giấc mơ vàng.

Đánh giá sai sức mạnh đối thủ

Chuyên gia Trịnh Minh Huế nhận xét: “Sai lầm đầu tiên là chúng ta nhắm cầm hòa Thái Lan để chiếm được ngôi đầu bảng, qua đó giành quyền đi tiếp, còn Thái Lan buộc phải thắng Việt Nam. Nhưng chúng ta lại chọn lối chơi tấn công với hi vọng “ăn tươi nuốt sống” người Thái.

Rõ ràng, chúng ta không đánh giá đúng thực lực của Thái Lan. Suốt từ đầu giải tới trước trận đấu với Việt Nam, Thái Lan vẫn là ẩn số bởi bọ chưa tung hết sức. Ở những trận đấu đã qua, họ chỉ thắng với một tỷ số vừa đủ. Ví như trận đấu với Đông Timor, họ thi đấu rất nhàn nhã, thậm chí chấp nhận bỏ qua một quả penalty ở cuối trận nhưng vẫn đạt được mục tiêu 3 điểm.

Ngoài ra, các cầu thủ đều có vấn đề về tâm lý, từ Công Phượng tới Phí Minh Long đều có vấn đề. 2 bàn thua đầu do thủ môn Phí Minh Long chơi không tỉnh táo, tạo ra sai lầm cho đối phương tận dụng.

Không chơi phòng ngự – phản công

Đồng quan điểm với chuyên gia Trịnh Minh Huế, cựu tuyển thủ Lê Quốc Vượng cho rằng, trận đấu vừa qua, chúng ta đã đánh giá sai khả năng của Thái Lan. Vậy nên, U22 Việt Nam đã ra sân với đội hình 4-4-1-1.

“Đáng lẽ, nên chơi với đội hình 4-1-4-1. Với những con người hiện tại, việc U22 Việt Nam chọn lối chơi tấn công là đúng, song cần bảo đảm sự cân bằng giữa tấn công và phòng ngự. Chúng ta thiếu một tiền vệ mỏ neo, án ngữ trước hàng phòng ngự, có nhiệm vụ chống phản công từ xa, bảo vệ an toàn cho hàng phòng ngự.

Việc ra sân với nhiều cầu thủ tấn công khiến U22 Việt Nam lúng túng trong khâu phòng ngự bởi cảm quan vị trí của các cầu thủ tấn công khi tham gia phòng ngự chắc chắn sẽ không tốt bằng những cầu thủ có thiên hướng chơi phòng ngự” – cựu tuyển thủ Lê Quốc Vượng cho biết.

U22 Việt Nam không đủ thể lực chơi 90 phút

Chuyên gia Trịnh Minh Huế phân tích: “Kĩ năng chơi bóng cơ bản của các cầu thủ U22 Việt Nam rất tốt, nhưng thể lực của họ rất yếu. Cầu thủ của chúng ta chỉ đủ sức bền để chạy chứ không đủ sức rướn, sự nhanh nhẹn trong những pha tranh chấp, xử lý đòi hỏi thể chất tốt. Điều này đã thể hiện ở những phút cuối trận đấu với Indonesia. Đây là trách nhiệm của các HLV, chúng ta có 1,5 tháng huấn luyện tập trung, còn Thái Lan chỉ có 7 ngày tập trung trước giải mà khả năng tranh chấp, giữ bóng của họ vẫn tốt hơn hẳn chúng ta”.