Ukraine đau đầu vì dân tìm việc ở nước láng giềng

TTTH

Thứ trưởng Chính sách xã hội Ukraine Olga Krentovskaya hôm 5/4 công bố các con số thống kê và chính sách từ các nước lân cận cho thấy, lao động chất lượng cao của Ukraine đang rời khỏi đất nước.

Lao động Ukraine di cư ra nước ngoài.

Lao động Ukraine di cư ra nước ngoài.

Inform-UA của Ukraine dẫn một tuyên bố gần đây của Ngân hàng Trung ương Ba Lan dự báo sự phát triển của thị trường lao động Ba Lan đòi hỏi 5 triệu lao động. Các chuyên gia nghiên cứu tại đây cho rằng, con số này là có thể thực hiện được bởi ước tính cho đến cuối năm 2018, số thị thực Ba Lan cấp cho lao động người Ukraine có thể vượt quá con số 3 triệu.

Bên cạnh đó, Slovakia cũng gửi thông báo tới Bộ Chính sách xã hội Ukraine cho biết, trong vòng nửa năm tới, sẽ có tới 100.000 công nhân lành nghề ở Slovakia và người Ukraine.

“Tại Slovakia, mức thâm hụt lao động đáng kể được dự báo ở mức 70.000- 100.000 người. Chính phủ Slovakia dự định giải quyết vấn đề này bằng cách thu hút lao động từ nước ngoài, kể cả người Ukraine” – thông báo nêu rõ.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Chính sách xã hội Ukraine ngay cả thị trường lao động của Ukraine cũng đang gặp phải tình trạng thiếu nhân sự có trình độ, đặc biệt là giới chuyên gia.

Trong nhiều doanh nghiệp thuộc ngành công nghiệp nặng, dòng chảy ra nước ngoài của người lao động đã dẫn đến tình trạng các công ty gặp khó khăn trong sản xuất. Tại các doanh nghiệp tư nhân, hàng chục người nghỉ việc hàng tuần.

Thứ trưởng Ukraine cho biết, lý do chính cho việc người lao động rời khỏi nước bởi mức lương không được cạnh tranh ở Ukraine.

Trong khi đó, theo những lao động Ukraine sang Ba Lan làm việc, tìm kiếm công việc ở Ba Lan không phải là vấn đề. Nếu một người khi vừa nhập cảnh chưa hề có ý tưởng công việc gì, họ sẽ có ngay một công việc trong nửa ngày.

Bộ Chính sách xã hội Ukraine cũng cho hay, ngoài công nhân, các nhà quản lý cũng rời Ukraine. Các doanh nghiệp lớn, đặc biệt là luyện kim gây ra sức hút lớn đối với các lao động sản xuất có kinh nghiệm về quy trình công nghệ ở Ukraine.

Dòng chảy người lao động từ Ukraine đang khiến nền kinh tế quốc gia gặp khó khăn.

“Số lượng người Ukraine sang nước ngoài kiếm việc làm sẽ tăng lên trong tương lai gần. Lý do chính là bởi Chính phủ Ukraine không thể đảm bảo gia tăng kinh tế quốc dân” – Thứ trưởng Krentovskaya tuyên bố.

Bà đánh giá: “Hiện nay, sự thiếu hụt về mặt nhân lực do mức tăng trưởng kinh tế thấp có thể chưa trở thành vấn đề lớn. Nhưng trong tương lai gần, tình hình này sẽ đe dọa an ninh kinh tế quốc gia”.

Trong danh sách các quốc gia thu hút lao động di dân từ Ukraine có Ba Lan, Slovakia, Litva và Croatia.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Thượng Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Petro Poroshenko.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Thượng Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Petro Poroshenko.

Hôm 5/4, trong cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại Kiev, Thượng Nghị sĩ Đảng Cộng hòa của bang Ohio Rob Portman cho biết, Ukraine là quốc gia có triển vọng về đầu tư.

“Tôi muốn nói rằng Ukraine là một nơi tốt để đầu tư cho kinh doanh từ Mỹ. Bang Ohio của tôi có một số điểm tương đồng với Ukraine trong lĩnh vực công nghiệp, ngành nông nghiệp, lĩnh vực công nghệ thông tin mà tôi nghĩ có cơ hội để đầu tư trực tiếp ra nước ngoài hơn” – Thượng nghị sĩ Portman nói.

Điều này sẽ giúp Ukraine tăng xuất khẩu, thu hút thêm đầu tư trực tiếp nước ngoài và làm cho nền kinh tế của mình hiệu quả, minh bạch và mạnh mẽ hơn.

“Ukraine có tỷ lệ đầu tư trực tiếp nước ngoài tương đối nhỏ so với các nước khác” – ông Portman nói.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), vào năm 2016, đầu tư trực tiếp nước ngoài lên tới 1,8 nghìn tỷ USD trên toàn cầu. Trong đó, Ukraine chỉ có thể thu hút 3,3 tỷ USD tức chỉ 1%.

Theo Sơn Dương

Báo Đất việt