Tổng thống Trump: Mỹ không muốn làm cảnh sát thế giới

TTTH

Tổng thống Trump: Mỹ không muốn làm cảnh sát thế giới

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AFP)
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AFP)

“Chúng tôi ngày càng không muốn trở thành cảnh sát thế giới”, Tổng thống Trump phát biểu trong cuộc họp báo với người đồng cấp Nigeria Muhammadu Buhari tại Nhà Trắng hôm 30/4.

“Chúng tôi đã chi quá nhiều tiền trong suốt nhiều thập niên qua vào việc làm cảnh sát thế giới. Và đó không phải là ưu tiên của chúng tôi. Chúng tôi muốn tự kiểm soát chính mình. Chúng tôi muốn tái thiết đất nước của chúng tôi”, ông Trump nói tiếp.

Tổng thống Trump cho biết ông muốn chứng kiến sự cải thiện về quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Nigeria cũng như các nước khác. Về phần mình, Tổng thống Buhari nói rằng Mỹ từng đề xuất đưa các nhóm cố vấn tới Nigeria để huấn luyện các lực lượng an ninh của nước này. Nhà lãnh đạo Nigeria mô tả “đây là một trong những điều tốt nhất mà Mỹ có thể làm cho Nigeria nhằm ổn định quốc gia này”.

Động thái này của Tổng thống Trump một lần nữa chứng minh cho cam kết của ông về việc sẽ rút Mỹ khỏi các cuộc chiến tranh ở nước ngoài, đồng thời chấm dứt vai trò của Washington như một bên hỗ trợ tái thiết các quốc gia khác. Ông chủ Nhà Trắng từ lâu đã than phiền về việc Mỹ đầu tư quá nhiều tiền và tài nguyên vào các tổ chức quốc tế như Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Thành Đạt

Theo RT