Rò rỉ video mới vụ Su-25 Nga bị bắn rơi ở Syria

TTTH

Hình ảnh cắt từ video được cho là ghi lại cuộc tấn công của phiến quân nhằm vào máy bay Nga (Ảnh: RT)
Hình ảnh cắt từ video được cho là ghi lại cuộc tấn công của phiến quân nhằm vào máy bay Nga (Ảnh: RT)

Theo Sputnik, hai video do Directorate 4, một kênh chuyên theo dõi các hoạt động khủng bố, đăng tải gần đây. Trước đó, Directorate 4 cũng đã công bố video được cho là ghi lại cuộc đấu súng giữa phi công lái Su-25 bị bắn hạ và các phiến quân ngay sau khi phi công này nhảy dù ra khỏi máy bay gặp nạn.

Hình ảnh từ video thứ nhất cho thấy các phiến quân đã nã đạn về phía máy bay Nga từ một súng máy hạng nặng đặt trên xe bán tải. Ngoài ra video cũng chiếu cảnh được cho là khoảnh khắc máy bay Su-25 của Nga bị trúng hỏa lực từ loại vũ khí mà quân đội Nga nghi là tên lửa phòng không vác vai. Người xem có thể nghe thấy tiếng các phiến quân hét “Thánh Allah” vĩ đại trong video này.

Trong khi đó, video thứ hai ghi lại cuộc phỏng vấn giữa Northern Syria Observer, một tổ chức tự nhận là liên minh các nhà báo độc lập tại Syria, với Mahmoud Haj Ismail – một tay súng từ nhóm phiến quân Jaysh Idlib Hur.

Trong cuộc phỏng vấn, Ismail nói rằng nhóm phiến quân Jaysh Idlib Hur đã bắn hạ máy bay Su-25 của Nga, song vũ khí mà chúng sử dụng không phải là tên lửa phòng không vác vai mà là pháo phòng không tự hành Zu-23-2. Tay súng này còn tiết lộ thêm rằng đây là máy bay thứ 5 bị nhóm phiến quân bắn hạ, trước đó là một trực thăng, hai máy bay chiến đấu và một máy bay Ilyushin.

Hiện Bộ Quốc phòng Nga chưa thông báo về tính xác thực của hai video này. Trước đó, Directorate 4 cũng đã công bố video cho thấy một nhóm phiến quân rượt đuổi thiếu tá phi công Roman Filipov điều khiển chiếc Su-25 của Nga. Phi công Filipov đã đấu súng với các phiến quân trước khi kích nổ lựu đạn và tự sát để thoát khỏi cảnh bị bắt giữ.

Ngoài Jaysh Idlib Hur, nhóm phiến quân Tahrir al-Sham có liên hệ với tổ chức khủng bố Mặt trận Nusra – chi nhánh của al-Qaeda ở Syria cũng lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công nhằm vào máy bay Nga.

Thành Đạt

Theo Sputnik

Tag :Syria, Nga, phiến quân, máy bay Su-25