Phản ứng của Điện Kremlin khi ông Trump để ngỏ công nhận Crimea là của Nga

TTTH

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

“Tổng thống Nga đã tuyên bố và giải thích nhiều lần cho các đối tác rằng một vấn đề như vấn đề Crimea không thể và sẽ không bao giờ nằm trong chương trình nghị sự đàm phán quốc tế bởi Crimea là một phần của Nga”, hãng tin TASS dẫn lời ông Peskov tại cuộc họp báo hôm nay 2/7.

Ngoài ra, ông cho biết, các vấn đề khác có thể đối thoại và tìm kiếm thỏa hiệp.

Bình luận trên được đưa ra không lâu trước hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại thủ đô Helsinki của Phần Lan vào ngày 16/7.

Phát biểu với báo giới tuần trước, Tổng thống Trump cho biết, ông sẽ thảo luận nhiều vấn đề trong cuộc gặp với ông Putin, như vấn đề Syria, Ukraine hay cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng không loại trừ khả năng sẽ công nhận Crimea là của Nga. “Quý vị hãy chờ xem”, ông Trump nói với các phóng viên.

Tổng thống Vladimir Putin từng tuyên bố Nga sẽ không bao giờ trả lại Crimea cho Ukraine vì bán đảo này đã lựa chọn thống nhất vào lãnh thổ Nga trong một cuộc trưng cầu dân ý tự do. Theo ông Putin, Nga buộc phải hành động ở Crimea vì “một cuộc đảo chính vũ trang vi hiến” xảy ra tại Ukraine hồi tháng 2/2014.

Việc Nga sáp nhập Crimea vào lãnh thổ đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của phương Tây và Moscow đã phải hứng chịu hàng loạt lệnh trừng phạt.

Minh Phương

Theo TASS