Nga đã hồi hương thi thể của phi công Su-25 từ tay phiến quân thế nào?

TTTH

Phi công Su-25 của Nga đã đối mặt với phiến quân ở Syria trước khi dùng lựu đạn tự sát để không bị bắt sống. (Ảnh: RT)

Phi công Su-25 của Nga đã đối mặt với phiến quân ở Syria trước khi dùng lựu đạn tự sát để không bị bắt sống. (Ảnh: RT)

Bộ Quốc phòng Nga ngày 6/2 thông báo đã Bộ Quốc phòng Nga ngày 6/2 cho biết đã hồi hương thi thể của Thiếu tá phi công Roman Fillipov nhờ sự giúp đỡ từ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Moscow không nói rõ, thi thể của quân nhân này được lấy lại thế nào từ tay phiến quân.

Fillipov chính là phi công đã lái chiếc máy bay Su-25 của Nga bị phiến quân bắn rơi ở tỉnh Idlib hôm 3/2. Sau khi máy bay bị bắn rơi, phi công này đã nhảy dù thoát ra ngoài và tiếp tục bị phiến quân truy đuổi. Phi công Fillipov sau đó đã kích nổ lựu đạn hy sinh để không bị phiến quân bắt sống.

Hiện chưa rõ nhóm phiến quân nào đứng sau vụ tấn công Su-25 của Nga mặc dù nhóm Tahrir al-Sham, tiền thân là nhóm Mặt trận Al-Nusra. Các phiến quân của nhóm này được cho là đã giữ thi thể của phi công Fillipov.

Tuy nhiên, tối 6/2 thi thể đã biến mất một cách bí ẩn và phiến quân sau đó mới biết rằng thi thể đã được lấy đi và trao lại cho phía Nga. Hiện chưa rõ thi thể của phi công Fillipov đã được hồi hương về Nga bằng cách nào song có nhiều giả thuyết được đưa ra.

Có ý kiến cho rằng, các phần tử thuộc lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) thân Thổ Nhĩ Kỳ đã mua chuộc nhóm canh gác và đưa thi thể Filipov qua biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ trước khi chuyển về Nga.

Minh Phương

Theo Al-Alarabiya

Tag :Bộ Quốc phòng Nga, Su-25, Syria