Mỹ-Hàn quyết ép Bình Nhưỡng trở lại đàm phán

TTTH

Lãnh đạo Mỹ-Hàn ngày 1/9 tái khẳng định cần phải đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán bằng cách áp đặt áp lực và trừng phạt tối đa, theo tin từ văn phòng Tổng thống Moon Jae-in.


Mỹ-Hàn quyết ép Bình Nhưỡng trở lại đàm phán

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Lãnh đạo Mỹ-Hàn ngày 1/9 tái khẳng định cần phải đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán bằng cách áp đặt áp lực và trừng phạt tối đa, theo tin từ văn phòng Tổng thống Moon Jae-in, VOA đưa tin.
Ông Moon và Tổng thống Donald Trump điện đàm với nhau hôm 1/9, các giới chức của đôi bên cho biết.
Trước đây trong tuần, ông Trump tuyên bố ‘Lời lẽ không phải là đáp án’ cho vấn đề hạt nhân của Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng bắn thêm một phi đạn đạn đạo bay ngang Nhật Bản đầu tuần này.
Phát ngôn nhân Nhà Trắng ngày 1/9 cho biết “Chúng tôi xem vấn đề Triều Tiên đặc biệt nghiêm trọng và mọi phương án đang được tính tới.”
Những phương án đó, Tổng thống Trump từng nói, bao gồm hành động quân sự.
Tuần này xuất hiện những thông điệp khác nhau giữa Tổng thống và các thành viên Nội các về cách đáp ứng với khiêu khích của Bình Nhưỡng.
Tổng thống Mỹ và Hàn Quốc trong cuộc điện đàm hôm nay cũng nhất trí tăng cường khả năng của Seoul chống lại đe dọa của Bình Nhưỡng bằng cách tăng cường khả năng của các phi đạn, theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc.
Hiện Hàn Quốc được phép sở hữu các phi đạn đạn đạo có tầm bắn 800 cây số.
Trong tuần này, Tổng thống Mỹ cũng trao đổi với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe 2 lần.
“Tôi không thể cho biết cách đáp ứng sắp tới của chúng tôi với Triều Tiên, nhưng chúng tôi vừa hoàn toàn nhất trí về điều đó,” Thủ tướng Abe cho báo chí biết sau cuộc điện đàm với Tổng thống Trump ngày 31/8.
Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Jim Mattis, cho hay Lầu Năm Góc đang làm việc với Ngoại trưởng Rex Tillerson về vấn đề Triều Tiên.
Nhiều nhà phân tích nghi ngại về hiệu quả của giải pháp ngoại giao đối với Bình Nhưỡng. Các vòng nghị quyết và chế tài của Liên hiệp quốc đối với Triều Tiên cũng không mấy có tác động khả quan.