Iran cảnh báo coi quân đội Mỹ như IS nếu bị tăng cường trừng phạt

TTTH

Tehran vừa cảnh báo sẽ đánh đồng lực lượng của Mỹ như Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tư xưng (IS) nếu thông tin về việc Washington liệt Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRGC) vào danh sách khủng bố là sự thật.


Cách đây ít ngày, tờ Financial Times dẫn nguồn tin thân cận với Tổng thống Trump cho biết, ông chuẩn bị đưa ra các biện pháp trừng phạt mới với Iran bao gồm cả việc liệt IRGC vào danh sách khủng bố.

Phản hồi với thống tin này, Tư lệnh IRGC, Mohammad Ali Jafari cảnh báo: “Nếu thông tin này là sự thật, chúng tôi sẽ đánh đồng lực lượng của Mỹ tại Trung Đông cũng như trên khắp thế giới là khủng bố. Mỹ đã chọn sai đường khi quyết định tạo sức ép lên Iran và các biện pháp trừng phạt sẽ chỉ loại bỏ đi cơ hội đối thoại”.

ảnh 1

IRGC cảnh báo sẽ coi lực lượng của Mỹ như khủng bố IS

Vào hôm 5-10, Tổng thống Trump đã cáo buộc Iran vi phạm thỏa thuận hạt nhân hồi năm 2015, trong đó Tehran hạn chế hoạt động hạt nhân để đổi lấy việc nới lỏng các lệnh trừng phạt quốc tế. Ông cũng coi Iran như là một vấn đề cần giải quyết bên cạnh các điểm nóng tại Triều Tiên, Afghanistan hay tổ chức khủng bố IS.

Iran cho rằng, nếu Mỹ thực sự rút khỏi thỏa thuận này, nó sẽ ảnh hưởng đến chính lợi ích của Washington và làm nguy hại đến an ninh khu vực.

Trong khi đó, lãnh đạo về các vấn đề đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini cũng lên tiếng quan ngại về diễn biến mới trong tình hình Iran và khẳng định rằng, thỏa thuận hạt nhân đang đáp ứng tốt mọi lợi ích của các bên liên quan.