Ca ngợi ông Kim Jong-un, Tổng thống Trump vẫn giữ lệnh trừng phạt Triều Tiên

TTTH

Ca ngợi ông Kim Jong-un, Tổng thống Trump vẫn giữ lệnh trừng phạt Triều Tiên

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau tại Singapore hồi tháng 6 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau tại Singapore hồi tháng 6 (Ảnh: Reuters)

“Tên lửa và rocket không còn bay khắp mọi hướng nữa, các vụ thử hạt nhân đã dừng lại, một số cơ sở quân sự đang được dỡ bỏ”, Reuters dẫn lời Tổng thống Trump nói trong bài phát biểu tại phiên họp thường niên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 25/9.

“Tôi muốn cảm ơn Chủ tịch Kim Jong-un vì sự dũng cảm của ông ấy và vì những bước đi mà ông ấy đã thực hiện, mặc dù vẫn còn nhiều việc phải làm. Các lệnh trừng phạt vẫn giữ nguyên cho tới khi quá trình phi hạt nhân hóa diễn ra”, Tổng thống Trump nói.

Những phát biểu mới nhất của Tổng thống Trump về Triều Tiên khác hoàn toàn với bài phát biểu của nhà lãnh đạo Mỹ trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hồi năm ngoái. Khi đó, ông Trump đã dọa sẽ “phá hủy hoàn toàn” Triều Tiên và gọi nhà lãnh đạo Kim Jong-un là “người tên lửa” đang thực hiện “sứ mệnh tự sát”.

“Chúng tôi đã hợp tác với Triều Tiên để biến bóng ma xung đột thành động lực hòa bình mới”, ông Trump phát biểu hôm qua.

Theo Tổng thống Trump, tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều ở Singapore hồi tháng 6, ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un “đã có các cuộc đối thoại và hội đàm rất hiệu quả” và hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng “việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên đều nằm trong mối quan tâm chung của hai nước”.

Sau cuộc gặp tại Singapore, Tổng thống Trump đã dành nhiều lời khen cho ông Kim Jong-un, đồng thời bày tỏ hy vọng về cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo. Trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Liên Hợp Quốc hôm 24/9, ông Trump nói nhà lãnh đạo Triều Tiên “rất cởi mở và tuyệt vời”.

Chấm dứt chiến tranh Triều Tiên

Trong bài phát biểu tại trụ sở Liên Hợp Quốc hôm qua, Tổng thống Moon Jae-in cho biết việc tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) sẽ thôi thúc Bình Nhưỡng tiến xa hơn trên con đường phi hạt nhân hóa và điều này không ảnh hưởng tới liên minh Mỹ – Hàn. Hàn Quốc và Triều Tiên trên danh nghĩa vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh do hai nước mới chỉ ký thỏa thuận đình chiến, thay vì hiệp ước hòa bình.

“Nền tảng mạnh nhất cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên là liên minh Mỹ – Hàn. Liên minh của chúng tôi vốn rất tuyệt vời. Nhưng tôi tin rằng liên minh này sẽ trở nên tuyệt vời hơn bằng cách thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”, ông Moon nói.

Theo Tổng thống Moon Jae-in, việc tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên sẽ chỉ là một tuyên bố chính trị, còn hiệp ước hòa bình sẽ được ký sau khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc hỗ trợ nền kinh tế Triều Tiên sau khi các điều kiện được đáp ứng. Ông Moon Jae-in cho rằng sự phát triển về kinh tế của Triều Tiên sẽ khuyến khích nước này tiếp tục con đường phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

“Hòa bình sẽ hỗ trợ kinh tế, và kinh tế sẽ bảo vệ hòa bình”, ông Moon nói.

Khi được hỏi lý do khiến ông tin rằng Triều Tiên sẽ thực sự từ bỏ vũ khí hạt nhân ở thời điểm hiện tại, Tổng thống Hàn Quốc cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhận ra rằng Triều Tiên sẽ được lợi nhiều hơn nếu từ bỏ vũ khí hạt nhân. Tổng thống Moon khẳng định nhà lãnh đạo Kim Jong-un hiểu rất rõ những hệ quả mà Triều Tiên phải đối mặt nếu bị phát hiện không trung thực về vấn đề phi hạt nhân hóa.

“Chủ tịch Kim Jong-un còn trẻ, nhưng ông ấy rất chân thành, thẳng thắn và kính trọng người lớn tuổi hơn. Ông ấy cũng có động lực rất mạnh mẽ trong việc phát triển nền kinh tế Triều Tiên. Và tôi tin ông ấy sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân nếu Mỹ đảm bảo an ninh cho Triều Tiên cũng như hỗ trợ Triều Tiên phát triển kinh tế”, Tổng thống Moon nói.

Thành Đạt

Tổng hợp