Ấn Độ chi 1 tỷ USD để xây 2 tượng cao nhất thế giới

TTTH

Tượng đài anh hùng dân tộc Ấn Độ Sardar Vallabhbhai Patel được đặt tên Đoàn kết. (Ảnh: Reuters)

Tượng đài anh hùng dân tộc Ấn Độ Sardar Vallabhbhai Patel được đặt tên “Đoàn kết”. (Ảnh: Reuters)

Theo AFP, hơn 2.500 công nhân đã được huy động để xây dựng tượng đài Sardar Vallabhbhai Patel, vị anh hùng trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của Ấn Độ.

Với chiều cao gần 190m, đây sẽ trở thành tượng đài cao nhất thế giới sau khi hoàn thiện vào ngày 31/10 năm nay. Hiện bức tượng cao nhất thế giới là tượng Phật ở Trung Quốc với chiều cao 128m.

(Ảnh: AFP)

(Ảnh: AFP)

Kinh phí xây dựng tượng đài anh hùng dân tộc Ấn Độ Sardar Vallabhbhai Patel khoảng 29,9 tỷ rupee (khoảng 430 triệu USD). Bức tượng có tên “Tượng đài Đoàn kết”, đây là một trong những dự án do chính quyền Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khởi xướng với hy vọng sẽ thu hút lượng lớn du khách.

Ông Patel là Phó Thủ tướng Ấn Độ sau khi nước này giành độc lập vào năm 1947. Ông còn được mệnh danh là “Người sắt” sau khi thuyết phục các bang đối thủ đoàn kết lại và trở thành một phần của nhà nước Ấn Độ sau độc lập.

Hơn 2.500 công nhân, trong đó có cả công nhân Trung Quốc, tham gia dự án xây dựng tượng đài. (Ảnh: AFP)

Hơn 2.500 công nhân, trong đó có cả công nhân Trung Quốc, tham gia dự án xây dựng tượng đài. (Ảnh: AFP)

Tượng đài anh hùng Patel sẽ nhanh chóng bị soán ngôi bức tượng cao nhất thế giới sau khi tượng đài Vua Chhatrapati Shivaji, một vị vua ở thế kỷ thứ 17 của Ấn Độ, được dựng lên ở vùng ven biển Mumbai vào năm 2021 với chiều cao 212m.

Tượng đài Vua Shivaji, với kinh phí ước tính 515 triệu USD, được đặt nền móng từ năm 2016 ở bang Maharashtra nhưng nhiều lần bị trì hoãn.

Minh Phương

Theo BBC, AFP