5 thách thức trong hành trình vượt hang của đội bóng Thái Lan

TTTH

Mực nước trong hang Tham Luang đã giảm đáng kể sau nỗ lực tháo nước của đội cứu hộ (Ảnh: AFP)
Mực nước trong hang Tham Luang đã giảm đáng kể sau nỗ lực tháo nước của đội cứu hộ (Ảnh: AFP)

12 cầu thủ nhí trong đội bóng Lợn hoang và huấn luyện viên mắc kẹt trong hang Tham Luang sẽ phải vượt qua những lối đi rất hẹp trong điều kiện thiếu ánh sáng trước khi ra tới cửa hang. Giới chức Thái Lan xác định lối đi rất nhỏ gần nơi giao cắt trong hang Tham Luang sẽ là thử thách nguy hiểm nhất đối với cả đội bóng trong hành trình vượt 4km sắp tới.

Thiếu tướng Chalongchai Chaiyakorn cho biết chiến dịch giải cứu đội bóng bắt đầu từ hôm nay và sẽ kéo dài từ 2-3 ngày tới, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như điều kiện thời tiết.

Lặn trong hang

Thợ lặn di chuyển khó khăn trong hang Tham Luang

Các cầu thủ nhí, tuổi từ 11-16, đều chưa có kinh nghiệm lặn, thậm chí một số người còn không biết bơi. Họ bắt đầu được dạy lặn trong những ngày gần đây để chuẩn bị cho chiến dịch di chuyển ra khỏi hang. Nếu gặp những lối đi ngập nước, các cậu bé sẽ phải sử dụng thiết bị hỗ trợ và bơi trong bóng tối. Đây được xem là một thử thách ngay cả đối với những thợ lặn chuyên nghiệp.

Butch Hendrick, thợ lặn cứu hộ và là người sáng lập Lifeguard Systems, cho biết lặn trong hang là một công việc nguy hiểm, đặc biệt lặn qua những lối đi hẹp và khuất tầm nhìn. Theo ông Butch, “việc cố gắng giữ cho cơ thể di chuyển dọc theo lối đi và có thể kéo theo những cậu bé đi cùng đòi hỏi nỗ lực rất lớn”.

Theo kế hoạch, 18 thợ lặn đẳng cấp thế giới, bao gồm 5 đặc nhiệm Hải quân Thái Lan, sẽ tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng. Mỗi cầu thủ nhí và huấn luyện viên sẽ được 2 thợ lặn bơi kèm cho tới điểm tập kết cách cửa hang khoảng 2km. Từ điểm tập kết này những người mắc kẹt sẽ được đưa ra ngoài hang bằng cáng.

Điểm giao cắt

Sơ đồ di chuyển trong hang Tham Luang (Ảnh: Bangkok Post)
Sơ đồ di chuyển trong hang Tham Luang (Ảnh: Bangkok Post)

Điểm giao cắt cách mô đất nơi đội bóng Thái Lan trú chân trong hơn 2 tuần qua khoảng 1,9 km. Sau những nỗ lực di chuyển qua các đường hầm gồ ghề và vượt qua các mỏm đá, các thành viên trong đội bóng sẽ gặp một điểm giao cắt Sam Yak.

“Điểm gây khó khăn lớn nhất nằm ở bên trái của Sam Yak. Có một đường hầm với lối đi lên xuống rất hẹp và họ phải xoay người một chút vì không gian rất nhỏ”, ông Narongsak Osottanakorn, chỉ huy chiến dịch giải cứu đội bóng, cho biết trong cuộc họp báo ngày 2/7.

Sau điểm giao cắt đó, các đường hầm sẽ mở rộng ra, nước rút bớt xuống và đội bóng thậm chí có thể đi bộ được. Lúc này hành trình vượt hang của những người mắc kẹt sẽ dễ dàng và an toàn hơn khi họ được đưa đến một nơi được chọn làm điểm tập kết của đội cứu hộ trong hang Tham Luang.

Sức khỏe

Mỗi thành viên trong đội bóng sẽ có hai thợ lặn đi kèm trong quá trình rời khỏi hang (Ảnh: BBC)
Mỗi thành viên trong đội bóng sẽ có hai thợ lặn đi kèm trong quá trình rời khỏi hang (Ảnh: BBC)

Hành trình vượt hang Tham Luang đòi hỏi đội bóng phải có sức khỏe tương đối ổn định. Giới chức Thái Lan cho biết nếu mọi chuyện ổn thỏa, người đầu tiên sẽ được đưa ra khỏi hang vào 9 giờ tối nay. Điều này phù hợp với các con số ước tính được giới chức Thái Lan đưa ra trước đó.

Cụ thể, một thợ lặn sẽ mất khoảng 5 tiếng để di chuyển từ cửa hang vào mô đất nơi đội bóng đang đứng. Sau đó, hành trình trở ra của thợ lặn đó với một người bị mắc kẹt sẽ mất thêm 6 tiếng nữa.

Sau 9 ngày không được ăn uống đầy đủ và sống trong hang tối, các cậu bé đã được chăm sóc sức khỏe và tiếp tế lương thực cũng như thuốc men trong những ngày vừa qua. Sức khỏe được xem là yếu tố then chốt quyết định việc họ có được đưa ra ngoài thành công hay không.

Tầm nhìn và nỗi sợ hãi

Đội cứu hộ tiếp tế cho đội bóng mắc kẹt trong hang Tham Luang

Nước ở trong hang Tham Luang đục và nhiều bùn, thậm chí một thợ lặn từng ví như màu của cà phê. Ngoài ra trong hang cũng không có ánh sáng. Do vậy, nếu phải lặn qua các lối đi ngập nước, đội bóng sẽ phải nhờ tới sự trợ giúp của dây thừng, đèn và các thợ lặn hộ tống.

Tầm nhìn hạn chế cũng là một yếu tố khiến các cầu thủ nhí, những người có thể mệt mỏi sau nhiều ngày sống trong hang, cảm thấy hoảng loạn.

“Vấn đề tinh thần cũng là một trong những yếu tố quan trọng cần xem xét. Chỉ cần một người hoảng loạn, họ có thể sẽ gặp trục trặc”, Andrew Watson, người từng có kinh nghiệm giải cứu các thợ mỏ, nói.

“Khi họ (thợ lặn) đưa các cậu bé xuống nước với thiết bị lặn, mối nguy hiểm duy nhất là sự hoảng loạn. Nếu họ có thể giúp các cậu bé quen với việc chìm và thở dưới nước, họ có thể đưa chúng ra ngoài an toàn”, Andy Eavis, cựu lãnh đạo hiệp hội hang động Anh, cho biết.

Thời tiết xấu

Thành viên đội cứu hộ chuẩn bị bình oxy tại hang Tham Luang (Ảnh: AFP)
Thành viên đội cứu hộ chuẩn bị bình oxy tại hang Tham Luang (Ảnh: AFP)

Chiến dịch giải cứu đội bóng được tiến hành sau vài ngày thời tiết tương đối thuận lợi. Hơn 100 triệu lít nước đã được bơm ra khỏi hang Tham Luang trong những ngày này.

Giới chức Thái Lan hôm nay cho biết mực nước trong hang Tham Luang tiếp tục giảm xuống và mưa cũng không nhiều như dự đoán. Tuy vậy, điều kiện thuận lợi này có thể sẽ không kéo dài lâu.

Các chuyên gia dự báo thời tiết cho biết những trận mưa lớn chuẩn bị quay trở lại và có thể khiến khu vực hang Tham Luang ngập trong nước. Mưa bắt đầu xuất hiện từ hôm nay, sau đó là những trận mưa lớn hơn từ ngày 9-12/7.

Rafael Aroush, thợ lặn Israel đang sống ở Thái Lan và cũng có mặt tại hang Tham Luang, cho biết thời tiết là yếu tố quan trọng và thực sự “đáng sợ”. Theo ông Arous, do hang Tham Luang cấu tạo từ đá vôi và có nhiều dòng suối chảy qua hang này, nên thời tiết mưa nhiều có thể sẽ “phá hỏng toàn bộ chiến dịch giải cứu”. Do vậy, tốc độ giải cứu là yếu tố rất quan trọng.

Thành Đạt

Theo Bangkok Post