Tầm soát ung thư – Để ung bướu ác tính không phải “bản án tử”

TTTH

Khối u ác tính là cơn ác mộng của bệnh nhân nhưng nó không phải “bản án tử” nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. 

Tầm soát ung thư – Cơ hội khỏi bệnh lên tới 100%

Nếu như 20 năm trước chỉ có 25% trường hợp ung bướu ác tính được chữa khỏi thì nay với sự tiến bộ của y học hiện đại, việc điều trị ung bướu đang ngày càng hiệu quả và thời gian sống của người bệnh ung thư càng kéo dài hơn. Tại Việt Nam hiện nay đang ứng dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến trong điều trị các bệnh ung bướu, không thua kém gì các nước trên thế giới. Song, thống kê y tế cho thấy tỷ lệ tử vong ở các ca ung thư tại Việt Nam vẫn lên tới 74,8% – thuộc loại cao nhất thế giới. Trong giai đoạn 2005 – 2010, mỗi năm nước ta phát hiện thêm khoảng 150.000 người mắc ung thư mới với khoảng 95.000 người tử vong vì căn bệnh này. Đặc biệt, bệnh ung thư gan mỗi năm có hơn 10.000 ca ung thư được phát hiện mới và được xem là đất nước có tỉ lệ mắc ung thư gan cao nhất thế giới.

Bên cạnh những nguyên hân về di truyền, lối sống, ô nhiễm môi trường thì nguyên nhân lớn nhất khiến nhiều trường hợp ung bướu ở Việt Nam không điều trị thành công đó là do người bệnh phát hiện bệnh quá muộn, ung bướu ác tính đã di căn, việc hỗ trợ điều trị trở nên vô cùng khó khăn. Do đó, việc phát hiện sớm thông qua việc khám tầm soát ung thư là yếu tố quan trọng nhất quyết định hiệu quả chữa trị.

Độ tuổi nào nên khám tầm soát ung thư?

Theo khuyến cáo của các bác sĩ đầu ngành về ung bướu, độ tuổi nên tầm soát ung thư với nam giới nên từ 40 tuổi và phụ nữ nên bắt đầu ở lứa tuổi 20. Cả nam giới và nữ giới đều cần thực hiện tần suất kiểm tra sàng lọc từ 1 đến 3 hoặc 5 năm tùy lứa tuổi với các phương pháp khám, xét nghiệm, chụp chiếu. Với sự phát triển của khoa học, ngày nay các trang thiết bị y tế đã ngày càng hiện đại nên việc tầm soát “đại dịch” ung thư đã dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Tầm soát ung thư ở đâu?

Hiện nay, các cơ sở y tế đều có nhiều gói sàng lọc, tầm soát ung thư được thiết kế phù hợp với nhu cầu và giới tính, lứa tuổi để giúp người bệnh dễ dàng trong việc lựa chọn giải pháp hỗ trợ chữa trị hợp lý và tiết kiệm chi phí. Song để đạt hiệu quả tầm soát cao nhất, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên chọn những cơ sở uy tín, trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao.

Máy chụp cắt lớp vi tính CT scanner 128 lát cắt uCT 760 tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thiên Đức

Tại Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thiên Đức là một trong những cơ sở có tiếng về các xét nghiệm Sinh hóa, Huyết học…; các xét nghiệm công nghệ cao về gen, tế bào và thực hiện các kỹ thuật cao về Chẩn đoán hình ảnh. Đây là những phương pháp quan trọng trong chẩn đoán, tầm soát ung thư. Bên cạnh đội ngũ y bác sỹ là các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thầy thuốc nhân dân, thầy thuốc ưu tú, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thiên Đức còn được trang bị hệ thống thiết bị tiên tiến, hiện đại từ các nước phát triển như Mỹ, Đức, Pháp, điển hình như: Máy chụp cộng hưởng từ MRI 1.5T – uMR 560, Máy chụp cắt lớp vi tính CT scanner 128 lát cắt uCT 760, Máy chụp Xquang kỹ thuật số Udr 588i, Máy xét nghiệm tự động Architect ci8200, Máy tổng phân tích tế bào máu ngoại vi 28 chỉ số sysmex XN – 1000/2000, Máy nội soi tiêu hóa Fujinon 4450HD…

Để tiết kiệm chi phí cho người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thiên Đức thiết kế những Gói tầm soát ung thư theo từng lứa tuổi, giới tính. Các gói tầm soát ung thư sẽ bao gồm tư vấn chuyên sâu với các bác sỹ chuyên khoa ung thư; xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư vú, buồng trứng, cổ tử cung, tuyến giáp… (đối với nữ); xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày, đại trực tràng, phổi… (đối với nam); đánh giá các vấn đề về sức khỏe như đường máu, mỡ máu, đánh giá chức năng gan thận, gout… cùng các chẩn đoán hình ảnh hiện đại như nội soi dạ dày, đại tràng gây mê, chụp CT có tiêm cản quang 3 vùng lồng ngực, ổ bụng và tiểu khung, siêu âm tuyến giáp, nội soi tai mũi họng, chụp x-quang tuyến vú, xét nghiệm tế bào cổ tử cung, test viêm gan B, C, HIV…

Gói tầm soát ung thư của Thiên Đức cho kết quả chính xác trong thời gian ngắn giúp tiết kiệm chi phí, thời gian của bệnh nhân, qua đó, không ít người bệnh đã phát hiện được ung thư sớm và trị khỏi bệnh hoàn toàn.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THIÊN ĐỨC

Địa chỉ: Số 207, Phùng Hưng, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 024 2214 7777

Email: info@benhvienthienduc.vn