Vụ án “Cưỡng đoạt tài sản” Có hay không dấu hiệu bỏ loạt tội phạm trong bản án?

TTTH

Theo ý kiến luật sư Lê Quang Vinh –Đoàn luật sư Hà Nội bào chữa cho người bị hại là ông Huệ, bà Mượt Cho rằng: “Cần phải làm rõ vai trò là kẻ chủ mưu cầm đầu vụ án, cơ quan điều tra đã cắt xén các tình tiết có thật của vụ án, điều tra phiến diện, không đầy đủ, thiếu khách quan nhằm bỏ lọt tội phạm đối với bà Lưu Thị Hướng”. Và luật sư cũng đề nghị ông Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao khu vực Miền Trung tại Đà Nẵng xem xét kỹ lại toàn bộ hồ sơ vụ án. Ra quyết định giám đốc thẩm, để hội đồng giám đốc thẩm hủy hai bản án: Bản án Hình sự sơ thẩm số 38/2016/HSST ngày 14/12/2016 của Tòa án nhân dân huyện Ia Grai. Theo phiên tòa hình sự phúc thẩm xử ngày 11/8/2017 của Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai, để điều tra, truy tố xét xử theo thủ tục chung.


Đầu năm 2010, qua mối quan hệ quen biết bà Lưu Thị Hướng đến nhà chị Huệ tại thôn Kim Thành, xã Ia Hrung, huyện Ia Grai đặt vấn đề nhờ chị mua giúp cà phê. Vì là người trồng cà phê lâu năm và thường xuyên chăm sóc, cung ứng cà phê cho các thương lái nên Huệ nhận lời giúp Hướng.

Ảnh ảnh Mượt với chị Huệ

Ngay sau thỏa thuận, bà Hướng có mang tiền vào nhà nhờ chị Huệ cắt giúp cà phê với thù lao trả cho chị 200 nghìn đồng/tấn, ngoài giá cà phê thỏa thuận với các chủ rẫy. Mấy thàng đầu năm 2010, chị Huệ đã cắt cà phê từ nhiều người trong huyện cung cấp cho Hướng với sản lượng 160 tấn nhân nhưng vẫn mới nhận được 50% thù lao cắt cà như thỏa thuận ban đầu.

Trong những nguồn mua cà phê cho bà Hướng, chị Huệ có mua của bà Lê Thị Kim và bà Đặng Thị Kim Ngọc (xã Ia Bá, huyện Ia Grai) nhưng trong quan hệ giữa bà Hướng và những người bán đã nảy sinh mâu thuẫn từ việc bà Kim còn nợ đọng Hướng số tiền 16,5 triệu đồngvà bà Ngọc nợ 5,5 triệu đồng khi chưa giao cà phê đúng hẹn.

Tuy nhiên, thay vì giải quyết khoản nợ đọng của 2 người bán cà phê còn thiếu mình, bà Lưu Thị Hướng lại quay sang trấn áp, hăm dọa cả gia đình chị Huệ – người làm công cắt cà phê cho mình “ép buộc” vợ chồng ông Mượt bà Huệ viết giấy nợ cho bà Lưu Thị Hướng hơn 102 triệu đồng. Một món nợ “trên trời” rơi xuống gia đình ông bà Huệ Mượt.

Không chỉ hăm dọa bằng lời, bà Hướng còn nhiều lần nhờ cậy nhiều thành viên bất hảo đến cướp tài sản thậm chí đe dọa tính mạng của nhiều thành viên trong gia đình anh Vũ Đức Mượt, chị Nguyễn Thị Huệ bất chấp sự có mặt của công an xã Ia Hrung.

Trao đổi với phóng viên, chị Huệ nói trong tức tưởi: “Gia đình tôi đâu có nợ gì của chị Hướng , thậm chí tiền công đi cắt cà của tôi chị hiện vẫn còn thiếu 16 triệu chưa trả cho tôi. Nhưng chị Hướng lại quay sang đòi tiền tôi, chị ấy còn nhờ nhiều thanh niên nghiện ngập đến đập phá, đe dọa tính mạng của các con tôi. Tôi chẳng hiểu pháp luật đang ở đâu?

Theo anh Vũ Đức Mượt, chồng chị Huệ: “Ngày 21/6/2014 khi vợ chồng không có ở nhà, tôi đang chăm nom đứa con gái sinh năm 1999 bị tật nguyền từ nhỏ thì một nhóm thanh niên 5 người xông thẳng vào nhà. Chưa hiểu việc gì đang xảy ra thì họ đã khống chế tôi, lớn tiếng hăm dọa đòi móc mắt tôi, dùng mã tấu đe dọa sẽ chặt đứt 2 tay của cô con gái tôi”. Sau một lúc đánh đập, hăm dọa, nhóm người này bắt con gái anh Mượt đưa 2 trên bàn và cắm phập con dao lớn ngay bên cạnh bắt anh phải tự tay viết giấy nhận nợ của bà Lưu Thị Hướng, với số “tiền gốc cộng lãi” là … 102.200.000 đồng!? Để bảo vệ tính mạng con gái mình trước những thanh niên lạ mặt hung dữ đó, anh Mượt đành bấm bụng chấp nhận viết theo từng lời chúng đọc.

Ngay sau khi ép người dân tự viết giấy nhận nợ, nhóm thanh niên trên lấy giấy cùng lời hăm dọa: “Nếu không trả tiền đúng hẹn sẽ bị xử cả nhà!” .

Ngày 058/7/2014, bà Lưu Thị Hướng tiếp tục cùng một người đàn ông tên Hải xông vào nhà anh Mượt, chị Huệ và hăm dọa: “Đã đến hẹn 10 ngày rồi phải trả tiền đi! May mắn trong lúc này ở nhà anh chị có một người lớn tuổi trong xã Ia Hrung tên là Cát phân tích cặn kẽ cho người đàn ông tên Hải biết toàn bộ sự việc. Người đàn ông này bỏ đi.”.

Sáng ngày 11/7/2014 trong khi gia đình chị Huệ đang chuẩn bị ra rẫy chăm sóc cây trồng thì tiếp tục có 2 người đàn ông lạ mặt đến nhà hăm dọa: “Tụi mày phải trả tiền nợ cho bà Hướng sớm nếu không buộc tụi tao phải ra tay!”.

Ngày 12/7/2014, bà Hướng tiếp tục dẫn nhóm 5 thanh niên vạm vỡ kéo đến nhà chị Huệ. Mặc dù Huệ cố hết sức thanh minh rằng mình không hề nợ nần gì bà Hướng nhưng sau khi bà Hướng quay lại nhóm thanh niên và bảo “Tao cho chúng mày chết đó!” rồi lục đục bỏ đi.

Tuy nhiên, chỉ khoảng hơn 20 phút sau, hàng chục thanh niên đi trên 1 xe ô tô kéo đến nhà chị Huệ. Họ cầm dao nhọn, móc sắt chia thành 3 nhóm xông thẳng vào nhà kho, buồng ngủ cửa chính căn nhà anh Mượt, chị Huệ… Quá hoảng sợ, cả gia đình người nông dân co rúm lại trong tuyệt vọng.

Nhóm thanh niên này lao vào lục tìm đồ và lấy của chị Huệ 1,5 chỉ vàng và 01 đôi bông tai của cô con gái tật nguyền, vào chuồng bắt đàn gà gia đình nuôi nhét đầy 2 bao tải; lấy luôn két sắt, tivi, máy nổ diezel, máy phun thuốc trừ sâu, máy bơm nước, cân đồng hồ, tủ lạnh…. Thậm chí bê luôn cả chậu cây cảnh của gia đình chất lên xe ô tô!. Kiểm tra lại tài sản gia đình anh Mượt, chị Huệ mất vàng, mất vàng cùng nhiều tài sản khác hư hỏng nặng…

Không chỉ như vậy, các nhóm thanh niên còn tiếp tục nhiều lần đến hăm dọa, đòi số tiền trong giấy tự nhận nợ do anh Mượt viết trong tình thế ép buộc nhằm bảo vệ tính mạng con gái mình. Ngay sau buổi cướp đoạt tài sản trước mặt của lực lượng Công an xã Ia Hrung, ngay ngày 13/7/2014, một nhóm thanh niên khác lại kéo đến nhà đe dọa con gái anh chị đồng thời hăm dọa sẽ phá tuốt hết cà phê trên rẫy, phá tài sản trong nhà,…

Trước gia đình anh Mượt, chị Huệ đã nhiều lần viết đơn báo cáo sự việc khi tính mạng, tài sản của gia đình anh Mượt, chị Huệ bị đe dọa từng ngày, trước hăm dọa ngày càng táo tợn bất chấp pháp luật của nhiều nhóm thanh niên liên quan đến bà Hướng, suốt gần 1 năm qua, anh Vũ Đức Mượt, chị Nguyễn Thị Huệ đã báo cáo lên công an xã Ia Hrung, công an huyện Ia Grai, chủ tịch UBND huyện Ia Grai … nhằm mong lãnh đạo chính quyền có chỉ đạo bảo vệ quyền lợi và lợi ích chính đáng của công dân.

Tòa án nhân dân huyện IA Grai và tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã xét xử sơ thẩm và phúc thẩm vụ án Lê Ngân Định và đồng phạm về tội Cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại khoản 1 Điều 135 của Bộ luật hình sự. Cơ quan báo sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV