Mâu thuẫn nhỏ, hai vợ chồng đánh hàng xóm nhập viện

TTTH

Tuần qua, báo Kinh doanh và Pháp luật nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Hương Quý (SN 1963), là cựu quân nhân, trú quán tại thôn Kim Sơn, xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm, TP.Hà Nội kiến nghị về việc ông bị vợ chồng hàng xóm là ông Nguyễn Dưỡng Tĩnh và bà Nguyễn Thị Nhàn đánh gây thương tích, phải nhập viện điều trị. Tuy nhiên cho đến nay, sự việc vẫn chưa được công an huyện Gia Lâm và các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm. Gây bức xúc cho ông Quý nói riêng và quần chúng nhân dân thôn Kim Sơn nói chung.

20624036_750670251807906_708976189_n

      Trong đơn kêu cứu gửi các cơ quan báo chí, ông Nguyễn Hương Quý trình bày, vào hồi 21h ngày 24/01/2017, ông Quý đi ăn tất niên về đến gần nhà văn hóa thôn Kim Sơn, thì thấy có 1 chiếc xe máy dựng ở giữa đường, gây cản trở cho việc đi lại của ông Quý. Tiếp đó, ông Quý có yêu cầu chủ phương tiện của chiếc xe máy (là ông Nguyễn Dưỡng Tĩnh, hàng xóm cạnh nhà ông Quý) dựng xe gọn vào sát đường, để thuận tiện cho việc đi lại thì hai bên to tiếng cãi nhau, xảy ra mâu thuẫn. Ông Nguyễn Hương Quý bị Nguyễn Dưỡng Tĩnh lao vào túm cổ áo, hành hung. Thấy thế vợ Nguyễn Dưỡng Tính là Nguyễn Thị Nhàn liền xông vào “phụ giúp” với chồng, cầm gạch đập liên tiếp về phía mặt và đầu ông Quý, khiến ông phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng rất nguy kịch đến tính mạng. Cũng trong đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng và cơ quan báo chí, ông Quý cho biết, toàn bộ vụ việc xảy ra mâu thuẫn giữa ông và vợ chồng Tĩnh – Nhàn, có sự chứng kiến của ông Nguyễn Khắc Hình – Bí thư Đảng ủy xã Kim Sơn. Và ông Hình có đứng ra can ngăn hai vợ chồng Tĩnh – Nhàn, tuy nhiên “phớt lờ” sự khuyên can này, hai đối tượng vẫn lao vào hành hung ông Quý.

20624057_750687905139474_266181746_n

      Trao đổi với nhóm phóng viên báo Kinh doanh và Pháp luật, ông Quý cho biết, ngay sau khi vụ việc xảy ra, phía công an xã Kim Sơn và công an huyện Gia Lâm đã xuống lập biên bản, điều tra vụ việc. Bên phía công an huyện Gia Lâm đã cho ông Quý đi giám định pháp y, và đã thông báo cho ông Quý kết quả giám định được xác định là thương tích 17%. Tuy nhiên nhà chức trách chỉ truy tố vợ là Nguyễn Thị Nhàn, mà không thấy “nói gì” đến chồng là Nguyễn Dưỡng Tính. Ông Quý cho rằng, trong vụ án này có “dấu hiệu của việc bỏ lọt tội phạm”. Cho đến nay, đã gần một năm xảy ra vụ án, tuy nhiên hai vợ chồng Nguyễn Dưỡng Tĩnh và Nguyễn Thị Nhàn vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

      Để xác minh thông vụ việc, và để làm rõ những nội dung kiến nghị, kêu cứu của ông Nguyễn Hương Quý, nhóm phóng viên báo Kinh doanh và Pháp luật đã liên hệ, đặt lịch nhiều lần với phía công an huyện Gia Lâm. Sau khoảng nửa tháng chờ đợi, nhưng không thấy hồi ầm từ phía công an huyện Gia Lâm, nhóm phóng viên tiếp tục đến liên hệ, đặt lịch làm việc. Vào hồi 10h30’ ngày 01/08/2017, trả lời nhóm phóng viên về nội dung kêu cứu của công dân Nguyễn Hương Quý, Đại úy Vũ Đức Hải – Điều tra viên công an huyện Gia Lâm cho biết, cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh, thấy có dấu hiệu của vụ án hình sự. Nên đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đối tượng có hành vi cố ý gây thương tích cho ông Quý. Hiện cơ quan điều tra vẫn đang tiến hành điều tra, giải quyết đối với vụ án trên, chưa kết thúc điều tra và sẽ sớm ra kết luận điều tra đối với vụ án trên, để trả lời tới người dân và phía cơ quan báo chí.

      Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ với nạn nhân, các đối tượng đã không ngần ngại lao vào hành hung, gây thương tích nặng cho nạn nhân. Sự việc trên cho thấy, các đối tượng đã coi thường pháp luật, xem nhẹ tính mạng của người khác. Gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Báo Kinh doanh và Pháp luật đề nghị Công an TP.Hà Nội, công an huyện Gia Lâm sớm vào cuộc điều tra và xử lý thật nghiêm các đối tượng.

      Báo Kinh doanh và Pháp luật sẽ theo dõi thông tin của vụ việc và thông tin đến bạn đọc.

Căn cứ theo khoản 1 Điều 104 

Bộ luật hình sự 1999 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác như sau:

  1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợpsau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:
  2. a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;
  3. b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
  4. c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;
  5. d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

  1. e) Có tổ chức;
  2. g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;
  3. h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;
  4. i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;
  5. k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.

    

   Hoàng Vân – Mạnh Giang