Hàng loạt cửa hàng cầm đồ “sập bẫy” thanh niên thất nghiệp

TTTH

Phiên tòa xét xử Trần Anh Tuấn phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 6/4, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Trần Anh Tuấn (SN 1995, trú TP Vinh, Nghệ An) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị truy tố ra trước tòa án lần này còn có Nguyễn Văn Điệp (SN 1986, trú huyện Diễn Châu, Nghệ An).

Trần Anh Tuấn tại phiên tòa
Trần Anh Tuấn tại phiên tòa

Không nghề nghiệp lại thích tiêu hoang nên Tuấn sớm lâm vào cảnh nợ nần. Bị các chủ nợ truy đòi ráo riết, Tuấn nghĩ cách kiếm tiền trả nợ, tiêu xài.

Cơ quan điều tra làm rõ, từ ngày 15/11/2016 đến 11/2/2017, Tuấn đã thực hiện trót lọt 5 vụ lừa đảo trên địa bàn TP Vinh và huyện Diễn Châu, với số tiền chiếm đoạt lên tới 3,5 tỷ đồng. Thủ đoạn của Tuấn là đến các cửa hàng cho thuê xe tự lái, chọn thuê những xe ô tô nhiều tiền trong một thời gian dài, đặt cọc đầy đủ. Sau khi thuê được xe, Tuấn lên mạng thuê một người ở Bình Dương làm giả giấy tờ xe, giá mỗi bộ giấy tờ giả là 10 triệu đồng.

Có giấy tờ giả trong tay, Tuấn đưa xe đến cầm cố ở các cửa hàng cầm đồ khác với giá từ 200-450 triệu đồng (tùy loại xe). Trong đó, có 3 chiếc xe được cầm cố cho anh Bùi Đăng Thắng (trú huyện Diễn Châu) với tổng số tiền 850 triệu đồng, 1 chiếc được cầm cố cho Nguyễn Văn Điệp (cũng là bị cáo trong vụ án) với giá 450 triệu đồng và chiếc còn lại được cầm cố cho bà Trần Thị Châu cũng với giá 450 triệu.

Sự việc bị phát giác, ngày 11/5/2017 Trần Anh Tuấn bị Công an bắt giữ.

Anh Bùi Đình Thắng, người đã nhận cầm của Tuấn 3 chiếc ô tô, bị chiếm đoạt 850 triệu đồng
Anh Bùi Đình Thắng, người đã nhận cầm của Tuấn 3 chiếc ô tô, bị chiếm đoạt 850 triệu đồng

Công an thu hồi những chiếc xe do Tuấn thuê của các cửa hàng cho thuê xe tự lái nói trên. Thay vì giao nộp chiếc xe đã nhận cầm cố của Tuấn thì Nguyễn Văn Điệp lại mang xe đến kho của một người quen ở huyện khác cất dấu. Để tránh bị phát hiện, Điệp cho tháo thiết bị định vị trên xe. Kể cả khi công an trực tiếp làm việc, yêu cầu giao nộp tang vật vụ án nhưng Điệp viện lí do cho bạn mượn xe nhưng chưa thấy trả để không giao nộp xe cho cơ quan điều tra.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra đã truy tìm và phát hiện chiếc xe ô tô Điệp cất dấu. Nguyễn Văn Điệp bị truy tố ra trước pháp luật tội “Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Hiện cả 5 chiếc ô tô nói trên đều đã được thu hồi, trả lại cho các chủ hàng cầm đồ. Anh Bùi Đăng Thắng yêu cầu Tuấn hoàn trả 850 triệu, bà Trần Thị Châu và Nguyễn Văn Điệp yêu cầu Tuấn hoàn trả cho mỗi người 450 triệu đồng.

Tại phiên tòa, hai bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình và tỏ ra ăn năn, hối lỗi, mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Trần Anh Tuấn 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, buộc bị cáo phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại; Nguyễn Văn Điệp bị tuyên phạt 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Chứa chấp tài sản người khác phạm tội mà có”.

Đối với người làm giả giấy tờ xe cho Trần Anh Tuấn, do không xác định được lai lịch, nhân thân cụ thể nên cơ quan chức năng không có cơ sở để xử lý về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của các cơ quan, tổ chức”.

Hoàng Lam

Tag :lừa đảo, thuê ô tô, làm giả giấy tờ, Trần Anh Tuấn, cầm đồ