Hà Nội: Phát lộ đường dây mua bán thận giá 450 triệu đồng/quả

TTTH

Công an quận Long Biên vừa triệt phá đường dây môi giới mua bán thận với chi phí lên tới 450 triệu đồng cho một quả thận. Cơ quan điều tra đã bắt giữ Dương Văn Lộc (SN 1987, quê Vĩnh Bảo, Hải Phòng) đồng thời tiếp tục củng cố hồ sơ tài liệu, làm rõ các đồng phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối tượng Dương Văn Lộc. (Ảnh: CTV)
Đối tượng Dương Văn Lộc. (Ảnh: CTV)

Theo điều tra, tháng 7/2018, bà N. (quê Phú Thọ) lên mạng xã hội tìm người bán thận để ghép cho chồng mình. Lộc ra giá 450 triệu đồng cho một quả thận và được bà N. đồng ý.

Tiếp đó, Lộc đưa Hoàng Xuân Trường (SN 1993, quê Bảo Thắng, Lào Cai) đi làm các thủ tục, tiến hành xét nghiệm để ghép thận cho chồng người phụ nữ quê Phú Thọ.

Ngày 17/8, Trường làm thủ tục nhập Bệnh viện Việt – Đức và đến ngày 20/8 thì ghép thận cho chồng người phụ nữ trên. Ngay sau đó, bà N. đã đến ngân hàng rút 450 triệu đồng đưa cho Lộc. Số tiền nhận được, trừ các khoản chi phí, Lộc chiếm hưởng 60 triệu đồng.

Tại cơ quan công an, Lộc khai nhận, ngoài phi vụ trên, từ tháng 3/2018 đến khi bị bắt, Lộc đã môi giới mua bán thận cho 3 trường hợp khác.

Lộc thuê nhà ở phường Phúc Đồng (quận Long Biên) vừa để ở vừa để chăm sóc những người bán thận. Lộc thuê Dương Ngọc Hoàng (SN 1989, quê Sông Cầu, Thái Nguyên) 6 triệu đồng/tháng với nhiệm vụ sử dụng trang facebook cá nhân để đăng tin, bài tìm người bán thận, đưa đón người có nhu cầu bán thận đi khám, làm thủ tục ghép thận. Mỗi trường hợp bán thận thành công, Hoàng còn được Lộc trả công từ 3 đến 5 triệu đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Long Biên đang làm rõ hành vi “Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người” quy định tại Điều 154 Bộ luật Hình sự đối với Dương Văn Lộc; đồng thời tiếp tục củng cố hồ sơ tài liệu, làm rõ các đối tượng đồng phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Ít ngày trước, Phòng Cảnh sát Hình sự – Công an TP Hà Nội triệt phá đường dây mua bán thận với thủ đoạn tương tự, bắt giữ Trần Văn Phương (SN 1989, quê Bắc Giang). Theo điều tra, từ đầu năm 2018 đến khi bị bắt, Phương đã 3 lần dàn xếp mua bán thận. Người bán nhận được 250-320 triệu đồng/quả thận, còn người mua phải trả từ 340-360 triệu đồng/quả. Mỗi quả thận mua bán thành công, Phương hưởng lợi từ 40-100 triệu đồng.

Tiến Nguyên