Bà con rốn lũ Mường La đội mưa trồng bưởi da xanh được tặng

TTTH

Chiều ngày 29.8, Báo điện tử Dân Việt phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện Mường La (Sơn La), Hội Hóa chất Nông nghiệp TP.Hà Nội tặng 1.100 cây giống bưởi da xanh (3 năm tuổi) cho các hộ dân huyện Mường La bị thiệt hại trong cơn lũ quét ngày 3.8 vừa qua.


Nhằm giúp người dân bị thiệt hại do lũ quét tại huyện Mường La sớm ổn định sản xuất, chiều ngày 29.8, tại bản Nong Heo, thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNN huyện cấp phát 1.100 cây giống bưởi da xanh (3 năm tuổi) cho bà con nông dân.

Số cây giống này do Báo Nông Thôn Ngày Nay/Điện tử Dân Việt phối hợp cùng Hội Hóa chất Nông nghiệp TP.Hà Nội tặng cho bà con vùng lũ. Tại buổi trao – nhận cây giống, các đơn vị kỹ thuật đã trực tiếp hướng dẫn quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc bưởi da xanh cho các hộ dân.


ba con ron lu muong la doi mua trong buoi da xanh duoc tang hinh anh 1

Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đội mưa cùng người dân trồng cây bưởi da xanh

ba con ron lu muong la doi mua trong buoi da xanh duoc tang hinh anh 2

Người dân bản Nong Heo phấn khởi khi nhận được cây bưởi da xanh từ các tổ chức từ thiện

Trao đổi với phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt, ông Nguyễn Văn Tâm – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Mường La cho biết: “Để giúp người dân khắc phục thiệt hại do mưa lũ trong sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi, thay thế cây trồng trên đất dốc kém hiệu quả bằng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao nhằm ổn định đời sống người dân lâu dài, chúng tôi đã trực tiếp cùng bà con lên nương, vườn.

Tại các nương, vườn, chúng tôi hướng dẫn tỉ mỉ quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bưởi da xanh. Việc trồng bưởi da xanh thay thế cây ngắn ngày giúp tăng hiệu quả kinh tế, nâng cao độ che phủ đất, bảo vệ môi trường sinh thái, chống xói mòn rửa trôi, sạt lở đất đá. Đặc biệt, với những cây giống đã tới 3 tuổi mà đoàn từ thiện tặng cho vùng lũ, chỉ một vài năm nữa sẽ đem lại nguồn thu cho bà con”.

 
ba con ron lu muong la doi mua trong buoi da xanh duoc tang hinh anh 3

Toàn cảnh Hội hóa chất Nông nghiệp TP Hà Nội, cùng bà con bản Nong Heo đội mưa trồng cây. Ảnh Vi Định

Ông Đàm Quang Thắng – Chủ tịch Hội Hóa chất Nông nghiệp TP.Hà Nội chia sẻ: “Để có chuyến từ thiện lần này, chúng tôi đã có sự chuẩn bị rất cẩn thận về nguồn gốc của cây bưởi da xanh. Giống bưởi da xanh chúng tôi mang đến cho bà con nơi vùng lũ của Công ty Cổ phần KTV Trâu Qùy, Gia Lâm, Hà Nội. Trong 2 – 3 năm nữa, cây bưởi có thể giúp bà con có thêm nguồn thu nhập cao và ổn định ở nơi rốn lũ này”.

 
ba con ron lu muong la doi mua trong buoi da xanh duoc tang hinh anh 4

Bà con nhân dân bản Nong Heo tham gia trồng cây bởi da xanh vừa được cấp. Ảnh Thiên Long 

Chị Quàng Thị Thuận – Chi hội trưởng phụ nữ bản Nong Heo, thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, dừng tay đào hố trồng cây, nói: “Được Nhà nước và các tổ chức từ thiện hỗ trợ giống bưởi da xanh giá trị cao này, chúng tôi cảm thấy rất vui và phấn khởi. Chúng tôi sẽ cố gắng chăm sóc theo đúng quy trình để cây bưởi da xanh nơi đây sinh trưởng tốt và cho ra quả trong thời gian sớm nhất có thể”.

ba con ron lu muong la doi mua trong buoi da xanh duoc tang hinh anh 5

Bà con bản Nong Heo chụp ảnh cùng đoàn từ thiện và Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La. Ảnh Thiên Long 

ba con ron lu muong la doi mua trong buoi da xanh duoc tang hinh anh 6

Bà con phấn khởi khi di chuyển cây bưởi da xanh từ ô tô xuống nền đất. Ảnh Vi Định