Giá vàng giảm sâu nhất 5 năm, chênh lệch vẫn gần 3 triệu đồng/lượng

TTTH

Cụ thể, giá vàng SJC tại Hà Nội được một số doanh nghiệp vàng lớn niêm yết ở mức 36,63 triệu đồng/lượng (mua vào) – 36,73 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn.

Các mức giá này không thay đổi so với chốt phiên giao dịch hôm qua nhưng lại giảm gần 100.000 đồng/lượng so với mở cửa phiên đầu tuần.

Tại TPHCM, giá vàng SJC được doanh nghiệp niêm yết giao dịch ở mức 36,6 triệu đồng/lượng – 36,77 triệu đồng/lượng.

Dù mấy phiên gần đây giá vàng SJC không có nhiều biến động nhưng giao dịch diễn ra khá tích cực với sắc xanh duy trì hiện hữu cho dù giá vàng quốc tế điều chỉnh giảm. Thị trường ghi nhận động thái mua vàng vào từ phía nhà đầu tư, đây là hiệu ứng tích cực giúp cho kim loại quý giữ vững không bị trượt giảm theo giá vàng thế giới.

Điều này giúp cho giá vàng miếng trong nước vẫn giữ vững và duy trì ổn định trên ngưỡng 36,7 triệu đồng mỗi lượng.

Theo đó, giá vàng SJC hiện duy trì mức chênh lệch so với giá vàng thế giới gần 3 triệu đồng/lượng.

Phiên giao dịch sáng nay 1/9, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết ở mức trên 36,7 triệu đồng/lượng dù giá vàng thế giới vừa có chuỗi ngày giảm sâu nhất 5 năm qua.

Phiên giao dịch sáng nay 1/9, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết ở mức trên 36,7 triệu đồng/lượng dù giá vàng thế giới vừa có chuỗi ngày giảm sâu nhất 5 năm qua.

Trên thế giới, chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng giao kỳ hạn tháng 12/2018 tăng 1,7 USD/ounce (tương đương 0,1%) lên 1.206,7 USD/ounce.

Tuy nhiên, tính cả tuần, giá vàng giảm khoảng 0,5%. Tính chung cả tháng 8, giá vàng giảm 2,2% và có tháng giảm thứ 5 liên tiếp, chuỗi thời gian giảm giá dài nhất của vàng tính từ tháng 2/2013.

Giá vàng đi xuống trước sự mạnh lên của đồng USD khi thị trường dự đoán về khả năng lãi suất sẽ tiếp tục tăng tại Mỹ. Vàng kỳ hạn giao tháng 12 giảm 8,5 USD xuống còn 1.203 USD/ounce.

Ngày 30/8, Bộ Lao động cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần tăng thêm 3.000 đơn lên 213.000. Số đơn xin trợ cấp liên tục theo tuần giảm 20.000 đơn xuống còn 1.708.000 đơn.

Cùng ngày Bộ thương mại Mỹ cho biết chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi tăng 0,2% trong tháng 7, lạm phát cùng kỳ tháng 7 đạt ngưỡng 2% sau khi đạt 1,9% trong tháng 6. Đây là lần đầu tiên lạm phát đạt ngưỡng 2% kể từ năm 2012.

Các số liệu cho thấy kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự kiến trong quý II/2018 đã củng cố đồn đoán về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ nâng tiếp lãi suất tiếp vào tháng tới. Phiên này, chỉ số đồng USD so với giỏ tiền tệ gồm sáu đồng tiền chính ở mức 94,77 tăng 0.18% sau khi phiên 28/8 rơi xuống 94,434, mức thấp nhất trong bốn tuần.

Các nhà giao dịch nhận định sự mạnh lên của đồng USD so với đồng Nhân dân tệ khiến giá kim loại quý này trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua Trung Quốc, nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư đang hướng sự chú ý đến các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Vàng được định giá bằng đồng USD, giá vàng thường biến động ngược chiều với đồng USD, biến động của đồng USD tác động đến sức hấp dẫn của vàng đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.

Theo dự báo cho tháng 9/2018, dựa trên các số liệu lịch sử, giá vàng sẽ có triển vọng sáng sủa hơn. Các số liệu từ thập niên 1970 cho thấy giá vàng tăng được trung bình 2,1% trong các tháng 9.

“Giá vàng đang hướng đến tháng giảm thứ năm liên tiếp, chuỗi giảm dài nhất kể từ đầu năm 2013. Từ đầu năm tới nay, giá kim loại quý này đã giảm 7,7% giữa bối cảnh quan hệ thương mại căng thẳng trên toàn cầu, cuộc khủng hoảng tiền tệ tại Thổ Nhĩ Kỳ thúc đẩy nhà đầu tư tìm đến đồng USD như là một kênh trú ẩn an toàn”, bản tin vàng của DOJI cho hay.

An Hạ

Tag :giá vàng SJC, giá vàng giảm sâu, Fed