Có gần 6 tỷ USD, tỷ phú Ai Cập “đổ” một nửa vào vàng

TTTH
Tỷ phú Ai Cập Naguib Sawiris chi một nửa số tiền trong khối gia sản trị giá 5,7 tỷ USD để mua vàng tích trữ. (Nguồn: Bloomberg)
Tỷ phú Ai Cập Naguib Sawiris chi một nửa số tiền trong khối gia sản trị giá 5,7 tỷ USD để mua vàng tích trữ. (Nguồn: Bloomberg)

Trả lời một cuộc phỏng vấn hôm 30/4, ông Sawiris cho rằng giá vàng sẽ tăng trở lại, đạt 1.800 USD/ounce từ mức trên 1.300 USD khi thị trường chứng khoán “đang được định giá cao hơn giá trị thực” có thể sụp đổ.

“Cuối cùng, mọi người cũng sẽ có xu hướng tìm đến vàng trong các cuộc khủng hoảng và chúng ta đang có sẵn các cuộc khủng hoảng ngay bây giờ. Hãy nhìn vào Trung Đông và phần còn lại của thế giới”, tỷ phú Sawiris cho biết tại văn phòng của ông ở Cairo (Ai Cập).

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump đang giúp đỡ ông Sawiris bằng cách nếu thỏa thuận hòa bình của Bắc Triều Tiên đạt được, các khoản đầu tư của Ai Cập cuối cùng cũng có thể trả hết.

Theo đó, sau 10 năm chờ đợi để thu được tất cả lợi nhuận một cách dễ dàng và kiểm soát công ty điện thoại di động của mình, người đàn ông giàu có thứ hai của Ai Cập này nói rằng thỏa thuận này sẽ cho phép ông gặt hái một số lợi nhuận của mình.

“Tôi đang phải chịu nhiều sức ép khi đã đầu tư rất nhiều tiền để xây dựng một khách sạn và làm nhiều thứ ở Triều Tiên”, Sawiris, người sáng lập Koryolink, Công ty viễn thông đầu tiên của Bắc Triều Tiên cho hay.

Cụ thể, theo Bloomberg, tỷ phú Sawiris đã chịu áp lực trong những năm qua bởi sự hiện diện của ông trong đất nước chịu các biện pháp trừng phạt quốc tế do với các chương trình hạt nhân này. Tuy nhiên, nhà đầu tư tỷ phú này tự coi mình là một nhà đầu tư thiện chí.

Tỷ phú Ai Cập này đã từng chia sẻ với ông Trump trước cuộc họp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un rằng: “Đừng bắt nạt ông Kim và hãy hứa hẹn sự thịnh vượng để đổi lấy nhượng bộ về hạt nhân”.

Thêm nữa, cuộc họp thành công giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tuần trước đã “dọn đường” cho ông Trump gặp gỡ ông Kim để thảo luận về các chương trình tên lửa vũ khí hạt nhân.

Theo đó, nếu thành công, thỏa thuận này sẽ mở ra cánh cửa cho tỷ phú Sawiris khôi phục lại các khoản đầu tư của mình ở Bình Nhưỡng và có thể tạo ra những khoản đầu tư mới.

“Tôi hiểu những người Triều Tiên này. Họ rất tự tôn, họ sẽ không bị đe dọa và bắt nạt. Bạn chỉ cần mỉm cười và ngồi xuống nói chuyện, họ sẽ hiểu và thông qua”, ông nói thêm.

Hồng Vân

Theo Bloomberg

Tag :tỷ phú, vàng, mua vàng, thị trường, tỷ phú Ai Cập