Thay đổi chế độ ăn có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú lây lan

TTTH
Asparagine là axit amin hình thành các khối mà tế bào sử dụng để tạo protein.

Asparagine là axit amin hình thành các khối mà tế bào sử dụng để tạo protein.

Những phát hiện này chỉ ra rằng hạn chế axit amin asparagine ở chuột thí nghiệm bị ung thư vú âm tính với 3 thụ thể giảm đáng kể nguy cơ ung thư vú lây lan tới các vị trí khác trong cơ thể.

Theo tác giả chính của nghiên cứu Simon Knott ở Trung tâm Y Cedars-Sinai, một tổ chức phi lợi nhuận ở Mỹ, nghiên cứu này bổ sung bằng chứng chỉ ra rằng chế độ ăn có thể ảnh hưởng tới sự tiến triển của bệnh. Nghiên cứu này có thể có ảnh hưởng không chỉ tới sự phát triển ung thư vú mà còn tới nhiều loại ung thư di căn khác.

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tổng hợp asparagine, các tế bào enzym được sử dụng để tạo asparagine, trong khối u nguyên phát có liên quan chặt chẽ tới sự di căn ung thư sau này.

Hơn nữa, di căn cũng được hạn chế bằng cách giảm tổng hợp asparagine, điều trị với thuốc hóa trị L-asparaginase hoặc hạn chế ăn kiêng.

Khi chuột thí nghiệm được ăn thực phẩm giàu asparagine, các tế bào ung thư lây lan nhanh hơn. Theo Giáo sư Gregory J. Hannon, ĐH Cambridge ở Anh, nghiên cứu này chỉ ra rằng thay đổi chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến cách một người phản ứng với liệu pháp ban đầu và nguy cơ lây lan bệnh sau này.

Các nhà nghiên cứu hiện đang thực hiện một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu trong đó những người tham gia khỏe mạnh sẽ sử dụng một chế độ ăn ít asparagine. Nếu phát hiện này được xác định ở các tế bào người, hạn chế số lượng asparagin mà bệnh nhân tiêu thụ có thể là một chiến lược tiềm ẩn để tăng cường các liệu pháp hiện có và ngăn ngừa sự lây lan của ung thư vú.

Nguyễn Hà

Theo THS

Tag :thay đổi chế độ ăn, Ngăn ngừa ung thư vú, ung thư vú, nguy cơ ung thư, nguy cơ ung thư vú