Mặt trời sẽ hủy diệt Trái đất sớm hơn bạn nghĩ?

TTTH

Có rất nhiều tình huống có thể xảy ra với Trái đất của chúng ta. Nó có thể va vào một hành tinh khác, bị nuốt bởi một hố đen, hoặc bị các thiên thạch sụp xuống. Thực sự là không thể nói một cách chắc chắn ngày tận thế sẽ là nguyên nhân tàn phá hành tinh của chúng ta.

Nhưng có một điều chắc chắn là ngay cả khi Trái đất dành thời gian còn lại để thoát khỏi các cuộc tấn công của người ngoài hành tinh, né tránh các tảng đá không gian, và tránh một cuộc giải phóng hạt nhân thì sẽ có một ngày nào đó, mặt trời cuối cùng cũng sẽ tiêu diệt trái đất này.

Chảy máu đất

Mặt trời vẫn tồn tại bằng cách đốt các nguyên tử hydro thành các nguyên tử helium trong lõi của nó. Trong thực tế, nó sẽ đốt cháy tới 600 triệu tấn hydro mỗi giây.

Và khi lõi của mặt trời trở nên bão hòa với heli này, nó co lại, làm cho các phản ứng hạt nhân tăng tốc – điều đó có nghĩa là mặt trời sẽ tiêu hao nhiều năng lượng hơn. Trên thực tế, trong hàng tỷ năm ánh mặt trời tiêu hao hydro, nó sẽ sáng hơn khoảng 10%.

Và trong khi 10% có vẻ không nhiều nhưng sự khác biệt đó có thể gây ra hậu quả thảm khốc cho hành tinh của chúng ta.

Ông Jillian Scudder, một nhà thiên văn học tại Đại học Sussex, cho hay: “Những tiên đoán chính xác cho việc điều gì sẽ xảy ra với trái đất khi Mặt Trời sáng lên trong những năm tiếp theo là khá không chắc chắn. Nhưng theo quan điểm chung là nhiệt độ ngày càng tăng từ ánh mặt trời sẽ làm cho nước bốc hơi trên bề mặt nhiều hơn và được giữ trong bầu khí quyển. Nước sau đó hoạt động như một khí nhà kính, có thể hấp thụ nhiệt nhiều hơn làm tăng tốc độ bốc hơi”

Ông cho biết thêm: “Trước khi mặt trời sử dụng hết hiđrô, ánh sáng năng lượng cao của nó sẽ bắn phá bầu khí quyển của chúng ta và phân tách các phân tử ra và cho phép nước mất đi dưới dạng hydro và oxy, cuối cùng là làm thoát hết nước của đất”

Và không chỉ dừng lại ở đó. Tăng 10% độ sáng mỗi tỷ năm có nghĩa là 3,5 tỷ năm sau, mặt trời sẽ tăng gần 40% độ sáng, nó sẽ đun sôi đại dương, làm tan chảy các mũ băng, và lấy đi tất cả hơi nước từ khí quyển.

Khi đó hành tinh của chúng ta sẽ trở nên nóng bỏng, khô cằn và không có sự sống như sao Kim.

Và khi thời gian trôi qua liên tục như thế, tình hình sẽ chỉ trở nên ngày càng ảm đạm hơn.

Cái chết của Mặt trời

Tất cả mọi thứ tốt đẹp đều kết thúc. Và một ngày nào đó, khoảng 4 tỷ năm hay 5 tỷ năm nữa, mặt trời sẽ đốt cháy những nguyên tử hydro cuối cùng và bắt đầu đốt nhiên liệu heli.

Ông Scudder nói: “Một khi hydro đã ngừng đốt cháy trong lõi mặt trời, nó chính thức lệch khỏi quỹ đạo chính và có thể được coi là một quả cầu khổng lồ đỏ. Nó sẽ mất khoảng một tỷ năm để mở rộng và đốt cháy toàn bộ helium trong lõi của nó, với một vỏ bọc bao quanh, nơi hydro vẫn có thể hợp nhất với heli.”

Khi mặt trời rụng các lớp bên ngoài, khối lượng của nó sẽ giảm, nới lỏng lực hấp dẫn của nó trên tất cả các hành tinh. Vì vậy, tất cả các hành tinh quay quanh mặt trời sẽ trôi đi xa hơn một chút.

Khi mặt trời trở thành một quả cầu khổng lồ đỏ, lõi của nó sẽ trở nên cực kỳ nóng và dày đặc trong khi lớp ngoài của nó mở rộng … rất nhiều.

Bầu khí quyển của nó sẽ vươn ra quỹ đạo của sao Hỏa, mà nuốt Sao Thủy và Sao Kim.

Từ quả cầu đỏ khổng lồ đến vật thể lùn trắng

Một khi mặt trời đã đốt hết toàn bộ kho dự trữ nhiên liệu của nó, nó sẽ trở nên không ổn định và bắt đầu rung chuyển.

Với mỗi rung chuyển như thế, mặt trời sẽ rũ bỏ vài lớp khí quyển bên ngoài của nó cho đến khi tất cả những gì còn lại là một lõi nóng, nặng, bao quanh bởi một tinh vân hành tinh.

Với mỗi ngày trôi qua, lõi này, được gọi là vật thể lùn trắng, sẽ mát mẻ và biến mất một cách vô vọng, như thể nó chưa bao giờ chứa một hành tinh sống động nhất trong khung cảnh của vũ trụ.

Nhưng đừng lo lắng. Có rất nhiều tình huống kinh khủng và bất ngờ khác có thể quét sạch chúng ta rất lâu trước ngày mặt trời biến mất.

Hoàng Hằng

Theo Independent

Tag :hủy diệt trái đất, thiên văn học, lực hấp dẫn, kho dự trữ