Lợi ích với sức khỏe tâm thần của hoa và cây xanh

TTTH

Dưới đây là những lợi ích của hoa và cây xanh với sức khỏe tâm thần của con người.

1. Hoa có thể cải thiện sự lo âu

Căng thẳng và lo âu là một phần của cuộc sống hàng ngày. Theo Hội Sức khỏe tâm thần Mind, năm 2016, Anh có 6% dân cư gặp phải các vấn đề về lo âu.

Trong khi có nhiều điều bạn có thể làm để kiểm soát sức khỏe tâm thần, hoa có thể giúp khôi phục tinh thần cho bạn. Điều này là đúng ngay cả trong những tình huống rất đáng lo ngại. Nghiên cứu năm 2008 chỉ ra rằng những bệnh nhân nằm viện có hoa ở trong phòng ít thấy lo âu hơn. Họ cũng có thái độ tích cực hơn về sự phục hồi của bản thân và cần ít sự chăm sóc sau phẫu thuật hơn so với những bệnh nhân không có hoa.

Sự có mặt của những bông hoa tươi thắm trong ngôi nhà và khu vườn của bạn có thể giúp bạn quên đi mọi căng thẳng, lo âu trong cuộc sống hàng ngày.

2. Hoa có thể giúp bạn ngủ ngon

Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng. Ngủ ngon và ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe và tâm trạng. Mùi hoa oải hương được chứng minh là làm giảm nhịp tim và huyết áp của bạn, giúp bạn thư giãn. Bạn càng thoải mái, thư giãn càng có giấc ngủ ngon.

3. Hoa có thể cải thiện trí nhớ của bạn

Cụ thể, hoa hương thảo có thể làm tăng khả năng nhớ lại của bạn.

Năm 2015, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một thí nghiệm rất thú vị, trong đó những người tham gia đã đi vào một trong ba phòng và hoàn thành một bài kiểm tra trí nhớ. Một căn phòng có mùi hoa hương thảo, một phòng có mùi hoa oải hương và phòng kia không có mùi hương cụ thể.

Mỗi người tham gia đã phải quan sát một loạt các đối tượng trong căn phòng và ghi nhớ chúng. Dự án đã thử nghiệm tác động của những mùi khác nhau đối với ‘trí nhớ trong tương lai’ – nói cách khác là để xem bạn nhớ được bao nhiêu.

Kết quả cho thấy những người ở trong phòng có mùi hoa hương thảo đạt điểm số cao nhất trong thử nghiệm. Những người trong phòng có mùi hoa oải hương đạt điểm số thấp hơn vì họ dường như rất thư giãn và buồn ngủ nên không để ý tới xung quanh.

4. Hoa có thể thay đổi cảm xúc của bạn bằng màu sắc

Chúng ta đều kết hợp màu sắc với những tâm trạng khác nhau. Màu đỏ có thể có nghĩa là yêu, giận dữ hay nguy hiểm. Màu vàng thường gắn liền với hạnh phúc và ánh nắng mặt trời. Màu xanh có thể biểu thị sự bình tĩnh hoặc buồn bã.

Màu xanh lá cây được liên kết với sự an toàn, điều này có thể giải thích tại sao có nhiều cây lá xung quanh tạo ra một môi trường thoải mái như vậy.

Việc chọn màu hoa của bạn có thể mang đến nhiều ý nghĩa hơn bạn tưởng. Việc bạn tặng cho ai đó một loại hoa nào đấy cũng là cách để bạn tạo ra những cảm xúc hay cảm giác đặc biệt cho người nhận.

5. Cây xanh trong nhà có thể giúp bạn làm việc hiệu quả hơn

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các văn phòng có cây trồng làm tăng hiệu suất hoạt động của não và khuyến khích sự sáng tạo.

Văn phòng thoáng đãng, sạch sẽ có thể tạo ấn tượng đối với những người đi qua, nhưng không mang lại bất kỳ sự kích thích thị giác nào cho những người phải dành cả ngày ở đó, điều này có thể ảnh hưởng đến năng suất làm việc.

Không chỉ người lao động, các nghiên cứu cũng cho thấy các cây trồng trong lớp học và giảng đường tăng hiệu quả học tập. Điều này chỉ ra rằng có cây cối xung quanh có thể làm cho bạn hạnh phúc hơn và tập trung hơn.

6. Làm vườn cải thiện sức khỏe tâm thần.

Tại sao phải chờ ai đó tặng hoa khi bạn có thể tự trồng hoa.Trên thực tế, hoa có thể làm cho bạn cảm thấy tuyệt vời và cũng có bằng chứng rằng việc tự làm vườn, trồng cây, trồng hoa có thể tốt cho sức khỏe tâm thần của bạn.

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy 88% người cho rằng cảm giác an lành chính là lý do khiến họ thích ra vườn. Tất cả các công việc làm vườn như đào đất, trồng cây, tỉa cành đều mang lại cảm giác yên bình và vui sướng vì đạt được thành tựu.

Một số người tìm thấy giá trị của bản thân nhờ cảm giác có một cái gì đó để họ chăm sóc, nhờ vào họ để tồn tại.

Nguyễn Hà

Theo Pushdoctor

Tag :sức khỏe tâm thần, hoa oải hương, cải thiện trí nhớ, ánh nắng mặt trời