Kích thích não sâu “làm chậm tiến trình của bệnh Parkinson”

TTTH

Bệnh Parkinson là tình trạng thoái hóa thần kinh ảnh hưởng đến khoảng 500.000 người ở Hoa Kỳ. Vì tình trạng này chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn tuổi, số người bị ảnh hưởng có khả năng tăng theo độ tuổi trung bình của dân số. Căn bệnh này được gây ra bởi sự mất các tế bào thần kinh trong một phần của não được gọi là substantia nigra. Việc mất tế bào trong khu vực này làm giảm nồng độ dopamine và một loạt các triệu chứng.

Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh Parkinson là run rẩy; thường bắt đầu ở tay. Một số loại thuốc hạn chế run, và hướng điều trị mới là có thể kích thích não sâu (DBS). Điện cực được đưa vào não và kết nối với một thiết bị tương tự như máy tạo nhịp tim, được cấy dưới da ở vùng ngực hoặc dạ dày. DBS sẽ cung cấp sự kích thích tần số cao cho não, làm giảm sự run rẩy.

Nó không có hiệu quả với mọi người và nó không phải là cách chữa trị, nhưng nó đã mang đến cho một số bệnh nhân một cuộc sống mới. Năm 2006, một thử nghiệm DBS với một nhóm người mắc bệnh Parkinson giai đoạn đầu. Điều này đã gây tranh cãi bởi vì, tại thời điểm đó, DBS là một điều trị cuối cùng; nó chỉ được sử dụng nếu các triệu chứng của một người không còn đáp ứng với thuốc nữa.

Nghiên cứu được tiến hành tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt ở Nashville – Hoa Kỳ. Những phát hiện gần đây đã được công bố trên tạp chí Neurology. Các kết quả có khả năng thay đổi cách tiếp cận của khoa học y tế đối với giai đoạn sớm của Parkinson.

Những người tham gia nghiên cứu được chia thành 2 nhóm: Một nhóm nhận được DBS cộng với thuốc và nhóm kia chỉ nhận thuốc. Họ phát hiện ra rằng những người trong nhóm thuốc duy nhất có khả năng phát triển chấn động còn lại cao gấp 7 lần trong 2 năm tiếp theo so với nhóm dùng thuốc bổ sung DBS. Tương tự, 86% nhóm thuốc phát triển run rẩy ở chân tay ban đầu không bị ảnh hưởng, nhưng chỉ 46% nhóm DBS đã làm. Ngoài ra, 4 bệnh nhân của bệnh nhân DBS thực sự đã được cải thiện, và sự rung động của một bệnh nhân dừng lại hoàn toàn.

Tác giả nghiên cứu cao cấp Tiến sĩ David Charles cho biết: “Kết quả về DBS áp dụng trong bệnh Parkinson giai đoạn sớm có thể làm chậm sự tiến triển của chấn động, điều này rất đáng chú ý vì không có phương pháp điều trị cho bệnh Parkinson đã được chứng minh là làm chậm sự tiến triển của bất kỳ nguyên tố nào của bệnh”. Ngoài những phát hiện tích cực này, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã phê duyệt nghiên cứu đa trung tâm giai đoạn III lớn hơn nhiều.

Tiến sĩ Charles nói rằng lĩnh vực điều trị DBS cho bệnh Parkinson đang chuyển sang giai đoạn điều trị sớm hơn, do đó, chúng tôi phải tiến hành thử nghiệm then chốt để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và cung cấp cho cộng đồng Parkinson những bằng chứng y khoa tốt nhất để hướng dẫn điều trị.

Đ.T.V-NASATI (Theo Medical News Today)

Tag :tế bào thần kinh, giai đoạn sớm, nghiên cứu mới