Hi vọng mới của y học: Đông lạnh cơ thể để chờ hồi sinh

TTTH

Một người chồng đã đông lạnh cơ thể vợ mình sau khi chết để chờ hồi sinh, một cô gái trẻ cũng làm vậy để hi vọng có thể sống lại vào một thời điểm nào đó.


Đã ba tháng kể từ khi vợ của Gui Jumin qua đời và trở thành người đầu tiên ở Trung Quốc được “đóng băng” hoàn toàn. Gui tin rằng với tiến bộ của khoa học kĩ thuật, người vợ tên Zhan Wenlian của anh sẽ sớm được “hồi sinh”.

Zhan qua đời vì ung thư phổi ở tuổi 49 hồi tháng 5 vừa qua tại tỉnh Sơn Đông, theo tờ Khoa học và Công nghệ Thường nhật. Ngay sau khi qua đời, thi thể của Zhan đã được ướp lạnh bởi các bác sĩ ở Viện nghiên cứu Khoa học Sơn Đông. Quy trình kéo dài 55 tiếng này có sự tham gia của bác sĩ Aaron Drake từ Mỹ.

Hi vong moi cua y hoc:  Dong lanh co the de cho hoi sinh

Chi phí mỗi lần đông lạnh thi thể mất khoảng trên 6 tỉ.

“Đóng băng xác người” là một thuật ngữ khoa học dùng để chỉ những trường hợp được làm lạnh và chờ ngày “hồi sinh” khi khoa học công nghệ tiến bộ hơn trong tương lai. Quá trình này gồm giữ xác người trong khí nito lỏng ở nhiệt độ âm và sử dụng các máy móc chuyên biệt để giữ cơ thể vẫn hoạt động bình thường.

Gui chọn đóng băng xác vợ vì anh tin rằng trong tương lai gần, các bác sĩ sẽ tìm ra cách chữa khỏi bệnh ung thư phổi. “Chúng tôi cần đợi tới khi có một biện pháp chữa khỏi hoàn toàn bệnh của cô ấy. Tôi tin rằng khoa học sẽ làm được”, Gui nói.

Hiện tại, cơ thể của Zhan đang được để trong một thùng chứa 2.000 lít nito lỏng ở nhiệt độ âm 196 độ C. Tiến sĩ Hoàng Dũng Hoa, phó giáo sư đại học Thượng Hải, nói: “Sự tin tưởng vào việc đóng băng xác người thân rồi chờ ngày được hồi sinh là một bước nhảy vọt về suy nghĩ của nhiều người”. Tuy nhiên, giáo sư Hoàng nói rằng dù có đóng băng xác người thì việc “hồi sinh” vẫn là một ẩn số. Đến nay chưa có trường hợp nào thành công trên thế giới.

Hi vong moi cua y hoc:  Dong lanh co the de cho hoi sinh

Gui hy vọng trong tương lai, các bác sĩ sẽ chưa khỏi được bệnh ung thư phổi.

Trên thế giới có khoảng 300 người đã được đóng băng xác. Với Zhan, cô là người Trung Quốc đầu tiên được đóng băng và chờ ngày “hồi sinh”. Hiện nay, nhiều công ty của Mỹ đang tìm cách xâm nhập thị trường đóng băng xác ở Trung Quốc. Dân Trung Quốc có niềm tin rằng phải lưu giữ xác còn nguyên để người đã khuất có thể “đầu thai”.

Theo báo chí Trung Quốc, mỗi lần đóng băng xác có giá 2 triệu nhân dân tệ (khoảng 6,5 tỉ đồng). Chi phí mỗi năm để bơm thêm nito lỏng là 5 vạn tệ. Một phòng thí nghiệm chứa được thi thể đóng băng mất khoảng 35 tỉ đồng để xây dựng.

Thiếu nữ Anh đông lạnh cơ thể sau khi chết chờ hồi sinh

Thiếu nữ Anh mới qua đời vì ung thư đã làm nên lịch sử khi thắng kiện để được phép đông lạnh toàn bộ cơ thể chờ cơ hội được hồi sinh. Theo Mirror, biết mình chỉ còn sống được vài tuần nữa vì căn bệnh ung thư, thiếu nữ 14 tuổi ở Anh đã lựa chọn cách đông lạnh toàn bộ cơ thể, chờ ngày có thể quay trở lại cuộc sống.

Mô tả là “người thông minh và sáng dạ”, thiếu nữ Anh đã giành cả tháng trời để tìm hiểu về cách thức làm đông lạnh cơ thể. Cô hy vọng rằng sự phát triển y học trong tương lai sẽ giúp chữa được căn bệnh nan y. Không còn nhiều thời gian, cô gái còn phải vượt rào cản bởi cha mẹ, những người tranh cãi xem nên làm gì với thi thể con mình sau khi chết. Còn quá trẻ để tự đưa ra quyết định, cô gái đã nộp đơn lên tòa với hy vọng được bảo toàn ước nguyện cuối cùng.

Trong lá thư đẫm nước mắt gửi thẩm phán, cô gái nói mình không muốn chết. “Tôi muốn sống lâu hơn, lâu hơn nữa và tôi nghĩ rằng trong tương lai, họ có thể có phương thức chữa căn bệnh của tôi khi tôi tỉnh dậy. Tôi muốn tận dụng cơ hội này”. Cô gái đã làm lên lịch sử ở Anh khi chiến thắng tại tòa án tối cao. Thông tin về cô gái chỉ mới được tiết lộ sau khi cô qua đời vào tháng trước. Thi thể cô gái đã được chuyển đến Mỹ để bảo quản. Thẩm phán Peter Jackson chia sẻ: “Cô gái qua đời trong bình yên và biết rằng cơ thể mình sẽ được bảo quản như theo ý nguyện”.

Người mẹ sống cùng cô gái ở London ủng hộ con. Người cha phản đối dù không nhìn mặt con gái suốt 8 năm qua. Lý giải cho việc này, người cha nói: “Hãy tưởng tượng con bé tỉnh dậy sau 200 năm nữa. Nó không có bất kỳ người thân hay còn nhớ điều gì. Con bé sẽ cảm thấy hết sức tuyệt vọng”.

Hi vong moi cua y hoc:  Dong lanh co the de cho hoi sinh

Cô gái hy vọng có thể được chữa khỏi bệnh và sống lại.

Tại tòa, người cha chấp nhận nhượng bộ: “Tôi tôn trọng quyết định của con bé. Đây là điều duy nhất và cuối cùng con bé mong muốn ở tôi”.

Cô gái cùng hàng trăm thi thể người khác đang được đông lạnh để chờ đợi sự tiến bộ của khoa học trong tương lai. Ngay khi chết, thi thể cô gái được bao phủ bởi đá lạnh để bảo quản nội tạng. Chuyển đến cơ sở đặc biệt ở Mỹ, thi thể cô gái nằm trong bình đông lạnh do máy tính quản lý, nhiệt độ âm 110 độ C.

Trong vòng 2 tuần, nhiệt độ sẽ giảm xuống mức âm 196 độ C, bao phủ thi thể là nitơ lỏng. Kể từ khi công nghệ này xuất hiện vào năm 1960, chỉ có 2 trường hợp ở Mỹ và một trường hợp ở Nga được đông lạnh theo hình thức thương mại. Cô gái qua đời ngày 17.10.2016 và là thi thể thứ 143 bảo quản tại Viện Đông lạnh ở Michigan. Trong số thi thể ở trung tâm có Robert Ettinger, người sáng lập hay còn gọi là “cha đẻ của kỹ thuật đông lạnh”.

Chi phí đưa thi thể cô gái đến Mỹ bảo quản ước tính khoảng 37.000 bảng (hơn 1 tỷ đồng). Số tiền này quyên góp từ các tổ chức tình nguyện.