Bộ phim “Jurassic World: Fallen Kingdom” đã lờ đi 5 sự thật khoa học gì?

TTTH

Bộ phim “Jurassic World: Fallen Kingdom” đã lờ đi 5 sự thật khoa học gì?

Phần mới nhất của loạt phim Thế giới khủng long là về một con khủng long bạo chúa khát máu – và vì một vài lý do nào đó mà nó chẳng có một tẹo lông nào. Sau đây là một vài điều mà Hollywood vẫn hiểu sai về các loài khủng long.

5 sự thật mà bộ phim “Jurassic World: Fallen Kingdom” đã lờ đi:

1. Rất nhiều loài khủng long có lông vũ

Nhiều loài khủng long có lông, nhưng những con khủng long trong Thế giới Khủng long lại bị bao phủ bởi lớp vảy, giống như cá sấu và thằn lằn. Có thể các nhà làm phim đã nỗ lực để gắn 1 vài sợi lông ít ỏi cho con khủng long này, nhưng kể cả như vậy thì nó vẫn không hề giống với thực tế. Nó được lai bởi hai loài khác nhau, và điều đó đưa chúng ta tới điểm tiếp theo

2. Bộ gen không hoạt động theo kiểu đó

Gen di truyền không hoạt động theo cách đó. Chắn chắn là các loài tương tự có thể lai với nhau. – giống như cách bạn có được một con liger (lai giữa sư tử đực và hổ cái). Nhưng Indoraptor thì không giống với liger. Nó là một sự lai tạo giữa một loài khủng long bạo chúa và thằn lằn bay. Và hai loài này khác hẳn nhau. Việc này sẽ giống như bạn cố gắng để lai một con sư tử với một con sói. Và điều đó sẽ không thể xảy ra. ADN của chúng không tương thích với nhau.

3. Khủng long cũng không gầm rú

Trong tập phim “Thế giới Khủng long” đầu tiên, tiếng gầm của T.rex được tạo ra từ hỗn hợp âm thanh của các loài động vật, và trong tập phim mới này cũng vậy. Tuy vậy, khủng long không gâm rú như sư tử. Chúng là họ hàng với loài chim. Đồng nghĩa với việc thanh quản của chúng có lẽ sẽ giống với của loài chim hơn.

4. Chim ăn thịt cũng có cánh

Đầu tiên, cổ tay của chim ăn thịt không rủ xuống như vậy. Trong thực tế, điều này sẽ chỉ xảy ra nếu phần cổ tay của chúng bị gãy. Thật ra, thằn lằn bay – cũng giống như các loài chim ngày nay – đều có cánh. Chúng không thể bay được. Nhưng mang hình thái cánh có nghĩa là phần cánh tay của chúng sẽ không mang dáng vẻ như vậy.

5. Khủng long là những loài có màu sắc sặc sỡ

Đúng là khủng long của “Thế giới Khủng long” trông thật xám xịt. Chắc chắn tông màu đất kiểu như màu xanh và nâu rất phổ biến ở các loài bò sát ngày nay. Nhưng các nhà cổ sinh vật học đã từng phát hiện rằng loài khủng long giống như một chiếc kính vạn hoa với những màu sắc tươi sáng – giống như loài chim vậy. Một số loài còn có lông sáng bóng, óng ánh!

Hollywood mang đến cho chúng ta một con khủng long bạo chúa đáng sợ với tiếng gầm đặc trưng. Và loài Velociraptor sẽ có vẻ hung thần hơn nhiều nếu chúng không có những chiếc lông vô lý như vậy. Ít nhất họ có thể cho chúng thêm một chút màu sắc nữa. Có lẽ trong lần tới.

Đoạn phim này được thực hiện phần lớn nhờ nhà cổ sinh vật học Steve Brusatte – tác giả của cuốn “Sự trỗi dậy và Sụp đổ của Khủng long”.

Ngọc Anh(Theo BI)

Tag :thế giới khủng long, gen di truyền, loài bò sát, Kính vạn hoa