Thảo Ly giành giải Vàng Liên hoan Nghệ thuật Châu Á- Thái Bình Dương

TTTH

Nguyễn Đoàn Thảo Ly sinh năm 1996, hiện đang theo học khoa Thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Cô sở hữu giọng nữ cao (soprano) và là một trong những giọng ca trẻ hiếm hoi tại Việt Nam quyết tâm theo đuổi dòng nhạc opera.

Là một trong những đại diện của Việt Nam tham dự Festival nghệ thuật châu Á – Thái Bình Dương, Thảo Ly đã xuất sắc thể hiện thành công bản opera kinh điển “Aria Mein Herr Marquis” trong vở “Die Fledermaus” (Con Dơi), vượt qua hàng trăm thí sinh từ nhiều nước khác để giành giải Vàng chung cuộc. Đêm chung kết vừa được tổ chức tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia vào ngày 28/1.

Tiến sĩ- ca sĩ Phương Nga tự hào khi hai học trò Thảo Ly, Thế Việt giành giải Vàng Liên hoan Nghệ thuật Châu Á – Thái Bình Dương.
Tiến sĩ- ca sĩ Phương Nga tự hào khi hai học trò Thảo Ly, Thế Việt giành giải Vàng Liên hoan Nghệ thuật Châu Á – Thái Bình Dương.

“Lột xác” khỏi hình tượng cô “công chúa” đáng yêu thường ngày, Thảo Ly đã chứng tỏ khả năng hiếm có của mình với giọng hát thánh thót, nội lực cùng phong thái biểu diễn cá tính. Từng điệu bộ, ánh mắt đưa đẩy của cô đều toát lên thần thái cuốn hút một cách tự nhiên.

“Bất ngờ xen lẫn hạnh phúc. Đến khi BTC trao giải rồi mà Thảo Ly vẫn cứ ngỡ mình chỉ đang mơ. Nhưng mình phải tự nhủ không được “ngủ quên trên chiến thắng” này”, Thảo Ly không giấu nổi vẻ xúc động.

Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, Thảo Ly may mắn sở hữu năng khiếu ca hát và đam mê nghệ thuật từ khi còn nhỏ. Theo lời cha mẹ cô kể lại, từ ngày khi còn chưa biết đi, mỗi lần nghe thấy bố bật nhạc lên là “cô bé” Thảo Ly lại đứng bám vào tường, nhún nhảy hát theo, vào nhạc không sai chữ nào.

“Ngày trước mình thích nhạc trẻ, nhạc nước ngoài. Nhưng sau lần vô tình nghe được một bản opera, mình như bị “sét đánh” với dòng nhạc này, mê mẩn nó luôn”, Thảo Ly cười, “ngày đó nghĩ đơn giản lắm, thấy hát opera có vẻ “trí thức”, nghe ca sĩ xướng lên nốt cao cảm giác đã tai và khâm phục lắm”.

Giọng ca opera trẻ Thảo Ly và cô giáo, ca sĩ Phương Nga.
Giọng ca opera trẻ Thảo Ly và cô giáo, ca sĩ Phương Nga.

Đến bây giờ, Thảo Ly đã “yêu” opera theo một cách lý trí hơn: “Mình muốn “bảo tồn” dòng nhạc này tại Việt Nam”.

Tiến sĩ âm nhạc Phương Nga, Phó khoa Thanh nhạc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam nhớ về những ngày đầu dìu dắt Thảo Ly: “Ngày mới vào học, giọng hát Thảo Ly còn yếu và bản năng. Nhưng sau đó, nhận thấy tài năng và đam mê nghiêm túc của Thảo Ly, gia đình cô bé không chỉ thay đổi định kiến mà còn tạo điều kiện hết mình cho con gái theo đuổi nghệ thuật”.

Thảo Ly nhận được nhiều lời khen từ cô giáo Phương Nga.
Thảo Ly nhận được nhiều lời khen từ cô giáo Phương Nga.

Chỉ sau một năm theo học tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam dưới bàn tay dìu dắt của Tiến sĩ Phương Nga, Thảo Ly đã vươn lên nằm trong nhóm sinh viên xuất sắc nhất khoa Thanh nhạc. Tiến sĩ Phương Nga cũng đã đào tạo nên nhiều thế hệ giọng ca Sao Mai như Bích Hồng, Thu Hằng, Ngọc Ánh… Bản thân chị cũng từng dành giải quán quân tại cuộc thi Sao Mai năm đầu tiên.

Cũng chính ca sĩ Phương Nga với con mắt nhìn nhận nhân tài đã lựa chọn và dìu dắt Thảo Ly đến với thành công tại Liên hoan nghệ thuật châu Á Thái Bình Dương lần này. “Thảo Ly là một học trò tôi rất tự hào. Không chỉ bởi tài năng mà còn ở tinh thần cầu thị, chăm chỉ và nỗ lực hết mình cho nghệ thuật của em. Bởi hơn hết, để chiến thắng được opera thì chỉ có cách dày công khổ luyện”.

Ca sĩ Phương Nga đưa hai học trò đi thi. Cô trò cùng chụp ảnh kỷ niệm... (Ảnh: NS cung cấp)
Ca sĩ Phương Nga đưa hai học trò đi thi. Cô trò cùng chụp ảnh kỷ niệm… (Ảnh: NS cung cấp)

Trong suốt 3 tháng chuẩn bị cho cuộc thi, hai cô trò ngày nào cũng dành ra 1-2 tiếng luyện tập.

Ngoài Thảo Ly, được biết Thế Việt, học trò của ca sĩ Nguyên Vũ (ông xã Phương Nga) cũng xuất sắc giành giải Vàng tại Liên hoan Nghệ thuật Châu Á – Thái Bình Dương. Thế Việt giành giải Vàng với phần trình diễn “You Raise Me Up”. Thế Việt sinh năm 1996, hiện là sinh viên năm thứ 2 của Khoa Thanh nhạc- Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Nguyễn Hằng

Tag :Thảo Ly giành giải Vàng Liên hoan Nghệ thuật Châu Á- Thái Bình Dương, “công chúa opera” xuất sắc giành giải Vàng tại Liên hoan Nghệ thuật châu Á – Thái Bình Dương, học trò của Phương Nga- Nguyên Vũ giành giải Vàng