Ngoi lên mặt nước quá nhanh khi đang lặn, ngư dân bị sưng phồng người lên như quả bóng

TTTH

Bệnh khí ép là bệnh mà các thợ lặn có nguy cơ mắc phải cao, nhưng trường hợp của ông Alejandro Ramos Martinez vẫn được ghi nhận là đặc biệt hơn cả.


Sinh sống bằng nghề đánh bắt cá nên ông Alejandro Ramos Martinez đã có nhiều năm kinh nghiệm khi lặn ngụp dưới biển. Thế nhưng, chỉ vì một sai lầm nhỏ mà ngư dân người Peru này đã suýt phải đánh đổi tính mạng của mình. Được biết, trong một lần lặn ở vùng biển sâu nhất ở Peru, do ngoi lên bờ quá nhanh, ông Alejandro đã bị bệnh khí ép hay còn gọi là bệnh thở lặn. Bệnh khiến các phân tử ni-tơ trong máu ông nở thành bọt khí, từ đó dẫn tới tình trạng phù nề, đau nhức khắp cơ thể.

Ngoi lên mặt nước quá nhanh khi đang lặn, ngư dân bị sưng phồng người lên như quả bóng - Ảnh 1.

Bắp tay, ngực và bụng của ông Alejandro bị giãn nở do bệnh khí ép

Vì căn bệnh nguy hiểm này, ông Alejandro đã tăng thêm 30kg nhanh chóng. Không chỉ phải chịu đựng sự đau đớn về thể xác, ông còn gặp khó khăn trong việc đi lại.

Bác sĩ Miguel Alarcon, Bệnh viện San Juan de Dios, thành phố Pisco cho biết, trường hợp của ông Alejandro là rất đặc biệt. Bởi ít khi các bọt khí ni-tơ nở phồng bám xung quanh các cơ như vậy.

Để lượng bọt khí ni-tơ giảm, các bác sĩ đã đặt ông Alejandro nằm trong buồng áp suất cao. Kết quả là 30% lượng khí ni-tơ trong cơ thể ông đã giảm. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết, với tình trạng hiện tại, ông không thể tiến hành phẫu thuật được.

Ngoi lên mặt nước quá nhanh khi đang lặn, ngư dân bị sưng phồng người lên như quả bóng - Ảnh 2.

Ông Alejandro phải nằm trong buồng áp suất cao để loại bỏ khí ni-tơ ra khỏi cơ thể.

Ngoi lên mặt nước quá nhanh khi đang lặn, ngư dân bị sưng phồng người lên như quả bóng - Ảnh 3.

Sau tai nạn nghề nghiệp này, ông sẽ rất khó có thể quay trở lại được với công việc của mình.