Trung Quốc, Thụy Điển bùng phát căng thẳng ngoại giao vì khách du lịch

TTTH

Du khách Trung Quốc bị cảnh sát Thụy Điển đưa ra khỏi nhà nghỉ

Du khách Trung Quốc hô hoán trước cửa nhà nghỉ sau khi bị cảnh sát cưỡng chế rời đi (Ảnh: SCMP)
Du khách Trung Quốc hô hoán trước cửa nhà nghỉ sau khi bị cảnh sát cưỡng chế rời đi (Ảnh: SCMP)

Sự việc xảy ra vào sáng sớm ngày 2/9 (giờ địa phương) khi một gia đình Trung Quốc đã tới một nhà nghỉ ở thủ đô Stockholm (Thụy Điển) nhận phòng. Trên thực tế họ đã đặt phòng cho đêm 3/9. Khi nghe nhân viên nhà nghỉ thông báo về điều này, họ đã quyết định sẽ đợi ở sảnh cho đến giờ được phép làm thủ tục nhận phòng.

Phía nhà nghỉ Thụy Điển không chấp nhận với việc này và yêu cầu nhóm khách Trung Quốc rời đi. Sau khi không nhận được sự hợp tác từ phía du khách, họ đã gọi cảnh sát tới giải quyết.

Sau đó, trên mạng xã hội đã xuất hiện một đoạn video người đàn ông Trung Quốc ngã xuống đất, hô hoán trước cửa nhà nghỉ. Người được xác định là mẹ của người đàn ông đã khóc lóc bên cạnh đó và xin được giúp đỡ trước các sĩ quan cảnh sát.

Đoạn video ngay lập tức được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội Trung Quốc với hàng triệu lượt xem và hàng ngàn bình luận. Một số người cho rằng cảnh sát Thụy Điển đã cư xử quá cứng nhắc, trong khi số khác cho rằng gia đình Trung Quốc không cần phải phản ứng thái quá như vậy.

Sau đó, Đại sứ quán Trung Quốc ở Thụy Điển đã yêu cầu chính quyền Stockholm phải xin lỗi, cáo buộc hành động của cảnh sát Thụy Điển là “vi phạm quyền con người cơ bản của công dân Trung Quốc”. Khi đó, giám đốc của nhà nghỉ trả lời với báo địa phương rằng họ đã thông báo về việc du khách Trung Quốc đặt phòng sai ngày nhưng họ vẫn không chịu rời đi khi được yêu cầu.

Sau đó, phía Thụy Điển cho biết các cảnh sát đã làm đúng chức trách và nhiệm vụ theo luật pháp vì vậy Stockholm sẽ không mở vụ điều tra về vấn đề này.

Chương trình châm biếm gây tranh cãi

Chương trình Svenska Nyheter của đài truyền hình quốc gia Thụy Điển SVT nói về những thói xấu của du khách Trung Quốc một lần nữa đẩy căng thẳng bùng phát. (Ảnh: SVT)
Chương trình Svenska Nyheter của đài truyền hình quốc gia Thụy Điển SVT nói về những thói xấu của du khách Trung Quốc một lần nữa đẩy căng thẳng bùng phát. (Ảnh: SVT)

Sau đó, tình hình đã xấu hơn sau vài tuần lắng dịu khi kênh truyền hình quốc gia Thụy Điển SVT phát chương trình truyền hình châm biếm có tên Svenska Nyheter vào ngày 21/9, trong đó có những hình ảnh và ngôn ngữ mô tả về du khách Trung Quốc nói chung. Trong đoạn video mà SVT phát sóng, có những thông điệp nói về việc ăn uống khác biệt của người Trung Quốc, một số thói quen chưa tốt của khách Trung Quốc, cũng như có xu hướng lên án việc du khách Trung Quốc có hành động “đi vệ sinh bừa bãi nơi công cộng”, theo BBC.

Ngoài ra, đoạn video của SVT còn nói rằng người Trung Quốc có xu hướng kỳ thị, còn người Thụy Điển chào đón người da màu, người Ả-rập, người Do Thái và cả người đồng tính. Kết thúc đoạn video, người dẫn chương trình nói rằng Thụy Điển chào đón các du khách Trung Quốc nhưng những khách du lịch này nên bị trừng phạt nếu họ cư xử không theo quy tắc.

Đoạn video của SVT một lần nữa lại được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội Trung Quốc và khiến Trung Quốc tiếp tục “nóng mặt”. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã cáo buộc chương trình của SVT sử dụng “ngôn ngữ thô tục”, có tính kỳ thị, định kiến và khiêu khích chống lại Trung Quốc. Ông Cảnh khẳng định Trung Quốc sẽ bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ với Thụy Điển.

Người dân Trung Quốc cũng tỏ ra bức xúc với đoạn video của SVT. “Điều này thật không thể chấp nhận. Tôi thừa nhận là một số du khách Trung Quốc có cách cư xử đáng xấu hổ, nhưng họ không thể xúc phạm toàn bộ người Trung Quốc như vậy”, một du khách Trung Quốc cho biết.

Cư dân mạng Trung Quốc thậm chí đã kêu gọi người dân nước này đáp trảThụy Điển bằng việc không đến du lịch ở nước này, không mua hàng của các thương hiệu Thụy Điển như IKEA, H&M và Volvo.

Truyền thông Trung Quốc sau đó đã vào cuộc, lên án phía đài truyền hình Thụy Điển và cảnh báo rằng “những bên xúc phạm Trung Quốc sẽ phải trả giá”.

Trong thông báo sau đó, phía SVT cho rằng đây chỉ là một chương trình có nội dung châm biếm, hài hước. Giám đốc bộ phận giải trí SVT Thomas Hall nói rằng ông cảm thấy rất đang tiếc nếu thông điệp ban đầu của đài đưa ra bị hiểu sai thành sự xúc phạm tới người Trung Quốc.

Đức Hoàng

Theo BBC

Tag :Trung Quốc, Thụy Điển, du khách, ngoại giao